Mỹ điều tra nơi virus corona 'chào đời', dịch đạt đỉnh ở Anh

Cùng lúc, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, Bắc Kinh cần rõ ràng về những gì mình biết.

Theo hãng tin Reuters, tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 15/4, khi được hỏi về thông tin virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, ông Trump nói đã biết về thông tin trên. “Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra”.

Khi được hỏi, liệu ông đã đề cập tới vấn đề này trong cuộc trò chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chưa, ông Trump nói: “Tôi không muốn thảo luận về những gì tôi đã nói với Chủ tịch Trung Quốc về phòng thí nghiệm. Tôi không muốn thảo luận, hiện giờ nó không thích hợp”.

Nguồn gốc của virus corona chủng mới hiện vẫn là một bí ẩn. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân ngày 14/4 cho hay, tình báo Mỹ thấy rằng virus corona có thể phát sinh tự nhiên, chứ không phải được tạo ra trong một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện chưa thể khẳng định chắc chắn về điều này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (16/4) tuyên bố, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết không có bằng chứng nào cho thấy virus corona được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Trung Quốc cũng cho hay, số ca nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào nước này đã giảm xuống còn 34 trường hợp, song lây nhiễm địa phương lại tăng. Theo đó, lần đầu tiên trong hơn 3 tuần, các ca lây nhiễm địa phương đã được phát hiện ở thủ đô Bắc Kinh.

 

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock hôm nay (16/4) nói, dịch Covid-19 ở Anh bắt đầu lên tới đỉnh. Tuy nhiên, ông cũng cho hay vẫn còn quá sớm để dỡ bỏ phong toả vì virus sẽ lây lan mạnh trở lại nếu chính phủ nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội, Reuters đưa tin.

Theo trang Worldometers, tính tới giờ, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Anh là 98.476, số ca tử vong là 12.868 trường hợp. Anh là nước có số ca tử vong vì Covid-19 cao thứ 5 thế giới, sau Mỹ, Italia, Tây Ban Nha và Pháp.

Trung tâm ứng phó với khủng hoảng virus corona Nga cho hay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này đã tăng lên 27.938. Nga hôm nay ghi nhận có thêm 3.448 ca nhiễm mới, tăng từ 3.388 ca so với một ngày trước đó. Trong vòng 24h qua, có thêm 34 người thiệt mạng vì virus corona chủng mới, nâng tổng số người chết ở Nga lên 232.

Thủ tướng Nhật Abe Shinzo ngày 16/4 đã quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm ngăn chặn virus corona chủng mới tiếp tục lây lan, theo Japan Times.

Cuối ngày hôm nay, đảng cầm quyền và đối lập sẽ họp tại Quốc hội để nghe về kế hoạch mở rộng quy mô tình trạng khẩn cấp của chính phủ.

Indonesia hôm nay xác nhận, nước này có hơn 380 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 5.516, quan chức Bộ Y tế Indonesia là Achmad Yurianto nói.

Quan chức này nói thêm, Indonesia có thêm 27 ca tử vong mới vì Covid-19, nâng tổng số người chết ở nước này lên 496. Indonesia đã có 548 người bình phục sau điều trị.

Hoài Linh