Cảnh sát Hong Kong hôm 19/7 đã thu giữ lượng chất nổ lớn nhất từ trước tới nay, khi họ tiến hành đột kích vào xưởng Lung Shing trên đường Texaco lúc 10h30 đêm 19/7 (giờ địa phương) và tìm thấy hơn 2 kg TATP, 10 quả bom xăng và nhiều chất có tính axit được sản xuất tại đây, cùng với rất nhiều hung khí.

Ngoài ra, nguồn tin từ cảnh sát Hong Kong cho biết họ sẽ quyết định xem vụ việc này có liên quan tới những cuộc biểu tính dự định sẽ diễn ra cuối tuần này hay không.

Cảnh sát Hong Kong phá vỡ đường dây sản xuất thuốc nổ lớn
Các tang vật thu được trong vụ đột kích. Ảnh: SCMP

“Triacetone triperoxide (TATP) là một chất nổ rất nhiều người biết đến, nó không ổn định và nguy hiểm. Tôi nghĩ, đây là vụ bắt giữ chất nổ có số lượng lớn nhất từ trước tới nay ở Hong Kong”, người đứng đầu đơn vị xử lý chất nổ, ông Alick McWhirter nhận định.

 

Ông McWhiter cũng nói thêm rằng, đơn vị xử lý chất nổ đã xử lý hơn 1kg TATP, và việc xử lý toàn bộ chất nổ thu giữ được sẽ mất khá nhiều thời gian.

Chất nổ TATP thường được các phần tử khủng bố nguy hiểm sử dụng trên thế giới, trong đó có vụ đánh bom London hồi tháng 7/2005 đã khiến cho 52 người chết và 700 người bị thương. Hợp chất này cũng từng được sử dụng hồi tháng 11/2015 trong các vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp hay các vụ đánh bom ở thủ đô Brussels của Bỉ năm 2016.

Tuấn Trần