Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát liên bang Bỉ cho biết, rạng sáng ngày 30/10 (giờ địa phương) lực lượng cảnh sát giao thông đã tiến hành kiểm tra công-ten-nơ trên một chiếc xe tải được cho là chở rau và hoa quả gần thị trấn Oud-Turnhout, và phát hiện 11 người Syria và 1 người Sudan đang ở trong công-ten-nơ đông lạnh.

“Đêm qua, chúng tôi nhận được một cuộc gọi từ tài xế xe tải gần thị trấn Oud-Turnhout, nghi ngờ rằng có người đang ở trong công-ten-nơ đông lạnh của ông ấy. 12 người đàn ông đã được tìm thấy an toàn và có sức khỏe tốt”, phát ngôn viên cảnh sát liên bang Bỉ Sarah Frederickx cho biết.

Cảnh sát Bỉ phát hiện 12 người còn sống trong công-ten-nơ đông lạnh
Giới tài xế Bỉ lo ngại người nhập cư sẽ trốn vào thùng công-ten-nơ trên xe để sang Anh. Ảnh: AP

Vụ việc này xảy ra chỉ một tuần, sau khi sau khi cảnh sát Anh bắt đầu cuộc điều tra quy mô lớn vụ 39 người tử nạn trong công-ten-nơ đông lạnh tại vùng Essex. Chiếc công-ten-nơ đã được vận chuyển tới Anh qua cảng Zeebrugge, Bỉ.

 

Theo The Guardian, nhiều tài xế xe công-ten-nơ đang ngày càng miễn cưỡng lái xe tới Anh, vì họ có thể bị phạt 2.000 bảng Anh cho mỗi người nhập cư bị phát hiện di chuyển bất hợp pháp trên xe.

“Các tài xế lái xe tới Anh đang ngày càng phải đối mặt với sự nguy hiểm khi có người nhập cư trên xe. Người ta thường chọn trốn trong các xe chở đông lạnh, bởi nghĩ rằng họ cho rằng sẽ khó có khả năng họ bị phát hiện ra. Các xe công-ten-nơ cần được đỗ tại nơi ‘kín và an toàn’ với các camera và điểm nhập cảnh trên con đường tới Anh”, người đứng đầu Hiệp hội Vận tải Hàng hóa Đường bộ Bỉ Febetra trả lời phỏng vấn tờ Guardian cho biết.

Trước đó trong một vụ việc khác, cảnh sát Bỉ hôm 28/10 đã bắt 28 người tại thành phố Antwerp như một phần của chiến dịch nhằm vào các băng đảng buôn người. Cụ thể, cảnh sát Bỉ đã bắt 27 người đàn ông và 1 phụ nữ tới từ các nước châu Phi như Eritrea, Sudan và Ethiopia, 11 người trong số đó khai rằng họ hiện dưới 18 tuổi. Những người này tới từ thủ đô Brussels, Bỉ và được cho là đang tìm cách sang Anh.

Tuấn Trần