Tác giả cuốn sách Doug Wead viết, ông Trump nhắc lại niềm tin của ông ấy rằng, người tiền nhiệm Barack Obama có thể sẽ phát động chiến tranh với Triều Tiên nếu ông ấy còn nắm quyền. “Và tôi cũng nghĩ rằng, có khoảng 30-100 triệu người sẽ thiệt mạng”, cuốn sách của ông Wead dẫn lời Tổng thống Trump nói.

Ngoài ra, người đứng đầu Nhà Trắng cũng bày tỏ sự hoài nghi về dự đoán của nhiều chuyên gia, khi họ nói rằng sẽ chỉ có khoảng 100.000-200.000 người thiệt mạng, bởi con số đó chỉ tương đương với 1 làng tại Hàn Quốc.

“Tốt thôi, như ông biết đấy, thủ đô Seoul của Hàn Quốc nằm cạnh vùng biên giới. Và đây là vùng biên giới khó có thể xâm nhập. Và dân số Seoul có khoảng 30 triệu người. Phía Triều Tiên có hàng chục ngàn khẩu pháo. Họ không cần phải dùng tới vũ khí hạt nhân để tạo ra một trong những thảm kịch lớn nhất lịch sử thế giới”, Yonhap trích đoạn cuốn sách của ông Wead viết.

Cảnh báo đáng sợ của ông Trump nếu Mỹ-Triều chiến tranh
Cuốn sách “Trong Nhà Trắng của ông Trump: Câu chuyện thực về nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy”. Ảnh: Yonhap

Trên thực tế, dân số tại Seoul không tới 10 triệu người.

Ngoài ra, ông Trump còn cho tác giả cuốn sách xem một số bức thư do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un viết gửi ông. “Tôi tin rằng, với ý chí mạnh mẽ, những nỗ lực chân thành và việc tiếp cận độc đáo giữa tôi và ngài tổng thống, sẽ hướng tới mục tiêu mở ra một tương lai mới giữa Triều Tiên và Mỹ, sẽ chắc chắn trở thành hiện thực”, bức thư ông Kim gửi cho Tổng thống Trump viết.

 

Đồng thời trong bữa trưa giữa ông Trump và tác giả Wead, người đứng đầu Nhà Trắng cũng đưa ra lời phàn nàn về việc giới truyền thông đưa tin về cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un hồi tháng 6/2018, khi họ nhận định rằng động thái trên của Mỹ đã nhượng bộ khá nhiều.

“Trên thực tế, không có gì là chúng tôi không thể đảo ngược. Việc hủy bỏ những ‘trò chơi chiến tranh’ sẽ tiết kiệm được nhiều triệu USD, và chúng tôi có thể khởi động chúng bất kỳ lúc nào chúng tôi muốn. Nên chúng tôi (Mỹ) đã nhượng bộ cái gì cơ chứ? Mỹ vẫn tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt nặng nề lên Triều Tiên. Và những lệnh trừng phạt đó vẫn đang có hiệu lực”, 1 đoạn trong cuốn sách viết.

Tổng thống Mỹ cũng đề cập tới các cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Hàn Quốc đã bị hủy bỏ trước hội nghị thượng đỉnh tại Singapore. Và quyết định này của ông vấp phải sự phản đối kịch liệt, khi động thái này bị coi là sự nhượng bộ với chính quyền Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ông Trump cũng than phiền với tác giả Wead rằng, người đối xử tệ nhất với Washington lại là các nước đồng minh.

“Ông có biết chúng tôi đã chi bao nhiêu cho việc bảo vệ Hàn Quốc không? 4,5 tỷ USD mỗi năm. Và ông cũng biết câu chuyện về Hàn Quốc sở hữu Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) chứ. Chúng tôi (Mỹ) đã bỏ ra rất nhiều, bỏ ra rất nhiều. Nhưng chúng tôi lại không nhận được gì cả”, cuốn sách trích lời Tổng thống Trump kết luận.

Tuấn Trần