Báo Hindustan Times trích dẫn lời một quan chức cấp cao, giấu tên của Ấn Độ cho hay, Hải quân Ấn Độ đã tiến hành siết chặt an ninh ở các vùng bờ biển phía đông và phía tây đất nước, đồng thời giám sát nghiêm ngặt mọi điểm nhập cảnh dọc vùng duyên hải nước này.

Căng với Pakistan, các tàu chiến Ấn Độ nhận lệnh báo động đỏ

Một số nguồn tin địa phương tiết lộ, các lực lượng an ninh của Ấn Độ cắm chốt khắp Kashmir cũng đang trong tình trạng báo động cao do e sợ sẽ xảy ra biểu tình sau các buổi cầu nguyện ở đền thờ ngày thứ Sáu, 9/8.

Các động thái đánh dấu việc leo thang căng thẳng ở khu vực biên giới Kashmir đang tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan. Tiếp sau vụ đọ súng giữa binh lính hai nước ở khu vực này cuối tuần trước, New Delhi ngày 5/8 đã xóa bỏ Điều 370 trong Hiến pháp có nội dung trao quy chế tự trị đặc biệt cho vùng Jammu và Kashmir. Trong một nỗ lực nhằm thống nhất khu vực duy nhất có người Hồi giáo chiếm đa số này với phần còn lại của đất nước, chính phủ Ấn Độ cũng ban hành luật đã được Quốc hội thông qua, phân tách Jammu và Kashmir thành hai bang riêng rẽ.

 

Quyết định đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ Pakistan. Islamabad lên án New Delhi đã không hành động vì quyền lợi của người dân Jammu và Kashmir. Pakistan sau đó đã hạ cấp quan hệ ngoại giao, ngưng các hoạt động thương mại và một số tuyến đường sắt cũng như hàng không với nước láng giềng. Song, Islamabad nhấn mạnh sẽ không sử dụng hành động quân sự để giải quyết các bất đồng với New Delhi.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã phản bác các chỉ trích của Pakistan, đồng thời khuyến cáo nước này không nên can thiệp vào các vấn đề nội bộ của quốc gia láng giềng.

Suốt thời gian qua, Ấn Độ nhiều lần cáo buộc Pakistan đã dung dưỡng các phần tử khủng bố bên trong lãnh thổ, bất chấp sự phủ nhận của Islamabad. Không quân Ấn Độ (IAF) đã tấn công các cứ điểm tình nghi thuộc về lực lượng khủng bố ở Pakistan hồi tháng 2/2019, dẫn đến vụ bắn hạ ít nhất một chiến đấu cơ của IAF trong vụ giao tranh với Không quân Pakistan tiếp sau đó.

Tuấn Anh