Căng thẳng Mỹ-Trung lại nóng chuyện báo chí
Tổng biên tập Hồ Tích Tiến. Ảnh: Bloomberg

“Do phía Mỹ không gia hạn thị thực cho các nhà báo Trung Quốc, phía Trung Quốc cũng đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là toàn bộ các nhà báo phải rời Mỹ”, ông Hồ Tích Tiến cho biết trên Twitter hôm nay (4/8). “Nếu tình huống đó xảy ra, Trung Quốc sẽ trả đũa, gồm cả nhằm vào các nhà báo Mỹ tại Hong Kong”.

Theo hãng tin Reuters, từ ngày 11/5, thị thực mà Mỹ cấp cho các nhà báo Trung Quốc giới hạn trong 90 ngày, có thể gia hạn. Hiện chưa rõ có bao nhiêu nhà báo Trung Quốc bị ảnh hưởng hay có bao nhiêu người có thể phải rời Mỹ nếu thị thực của họ không được gia hạn.

Mỹ và Trung Quốc đã có nhiều hành động ăn miếng trả miếng nhau liên quan tới các nhà báo trong vài tháng gần đây. Washington cũng coi nhiều hãng truyền thông quốc gia Trung Quốc hoặc được nước này hậu thuẫn là đại sứ quán nước ngoài.

 

Bắc Kinh đã trục xuất các nhà báo của 3 tờ New York Times, Wall Street Journal và Washington Post của Mỹ trong năm nay và đe doạ sẽ có hành động đáp trả tương xứng với những gì Mỹ thực hiện để chống lại các nhà báo Trung Quốc.

Hoài Linh

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo xung đột Mỹ-Trung trên Biển Đông

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo xung đột Mỹ-Trung trên Biển Đông

Biển Đông hiện là một trong những vấn đề căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Mới đây, Washington đã bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực này.

“Chiến trường mới” trong quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung Quốc

“Chiến trường mới” trong quan hệ căng thẳng Mỹ-Trung Quốc

Giải trừ hạt nhân có thể là mặt trận mới trong mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh từ chối tham gia đàm phán cùng Washington và Moscow.