Tại một cuộc họp báo ngày 24/1, phát ngôn viên Lầu Năm góc Jonathan Hoffman tiết lộ, 34 quân nhân Mỹ đã bị chẩn đoán chấn động và chấn thương sọ não sau khi Iran nã các tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự có lính đồn trú Mỹ tại Iraq. Hơn một nửa số quân nhân này hiện vẫn đang phải tiếp tục điều trị các thương tổn nói trên.

Lầu Năm góc tiết lộ hậu quả không ngờ của vụ Iran tấn công trả thù Mỹ
Các binh sĩ Mỹ tại căn cứ Al-Asad, Iraq sau vụ tấn công trả thù bằng tên lửa đạn đạo của Iran ngày 8/1. Ảnh: AP

Sputnik dẫn số liệu do Lầu Năm góc công bố cho hay, 8 binh sĩ đã trở về Mỹ sáng 24/1 để tiếp tục điều trị y tế. Thêm 9 quân nhân đang chữa trị ở Đức và một người nữa đang điều trị tại Kuwait nhưng đã quay trở về Iraq để hoàn thành sứ mệnh của mình.

 

Trong khi đó, 16 binh sĩ khác bị chẩn đoán chấn động và chấn thương sọ não vẫn ở lại Iraq và hiện đã quay lại làm việc như bình thường.

Hôm 8/1, Iran đã dội "mưa tên lửa" vào hai căn cứ có lính Mỹ tại Iraq để trả đũa việc Washington quyết định mở cuộc không kích sát hại Thiếu tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) 5 ngày trước đó.

Ban đầu, Washington khăng khăng không có trường hợp người nào bị thương vong vì vụ tấn công. Tuy nhiên, tuần trước, Bộ Tư lệnh Mỹ đặc trách miền Trung (CENTCOM) thừa nhận, 11 binh sĩ đang phải điều trị vì các thương tổn trong sự cố.

Tuấn Anh