Theo AP, Bắc Kinh đã bắt giam nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig và doanh nhân đồng hương Michael Spavor vào tháng 12/2018, chỉ vài ngày sau khi Ottawa bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và cũng là con gái người sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei theo yêu cầu của Chính phủ Mỹ.

Canada muốn ông Biden giúp giải quyết tranh chấp với Trung Quốc
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) trong một cuộc gặp với ông Joe Biden ở Ottawa năm 2016, khi ông Biden đang đương chức Phó Tổng thống Mỹ. Ảnh: CBC

Washington đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ xét xử về các cáo buộc gian lận và vi phạm lệnh cấm vận Iran.

Quan hệ Canada - Trung Quốc xấu đi nghiêm trọng sau vụ bắt giữ bà Mạnh. Ngoài vụ bắt giữ hai ông Kovrig và Spavor, Trung Quốc còn kết án tử hình đối với 2 người Canada khác và ngưng nhập khẩu cây cải dầu từ quốc gia Bắc Mỹ.

Trong một thông điệp đăng tải trên Twitter ngày 9/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết đã gọi điện cho ông Biden và chúc mừng chính khách này chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

 

Theo ông Trudeau, cả hai đã trao đổi với nhau về nhiều vấn đề, kể cả đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vụ bắt giữ các công dân Canada. Ông Trudeau hy vọng chính phủ mới của Mỹ dưới sự lãnh đạo của ông Biden sẽ trở thành "đối tác tốt", giúp thuyết phục Trung Quốc trả tự do cho các công dân Canada.

Tại một cuộc họp báo trước đó, ông Trudeau đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc có "cách tiếp cận ngoại giao cưỡng ép", đồng thời khẳng định chính sách này sẽ không hiệu quả.

Phía Trung Quốc hiện vẫn chưa đưa ra bình luận hay có bất kỳ phản ứng nào về các phát biểu mới của Thủ tướng Canada.

Tuấn Anh

Canada công bố video bắt giữ  'Công chúa Huawei'

Canada công bố video bắt giữ 'Công chúa Huawei'

Một đoạn video ghi cảnh Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver đã được giới chức Canada công bố theo một thỏa thuận giữa tòa án và đội luật sư biện hộ của bà này.

'Công chúa' Huawei hầu tòa ở Canada vì lệnh dẫn độ sang Mỹ

'Công chúa' Huawei hầu tòa ở Canada vì lệnh dẫn độ sang Mỹ

Bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và cũng là con gái người sáng lập tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei, tuần này bắt đầu ra hầu tòa ở Canada để chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.