Thiếu tướng Viktor Kupchishin, lãnh đạo Trung tâm Hòa giải của Nga ở Syria cho hay, các vụ pháo kích bắt nguồn từ khu vực Idlib, nơi hiện nằm dưới sự kiểm soát của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (trước đây còn được biết đến với tên gọi Mặt trận Al-Nusra).

Căn cứ không quân Nga bất ngờ hứng mưa tên lửa
Các máy bay chiến đấu tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria. Ảnh: Word Press

Theo ông Kupchishin, quân nổi dậy đã sử dụng một máy bay không người lái để dẫn đường cho các hệ thống phóng tên lửa đa nòng nhắm bắn mục tiêu. Tuy nhiên, các hệ thống phòng không của căn cứ Khmeimim đã đẩy lui những cuộc tập kích này.

 

Ông Kupchishin cho biết thêm, các máy bay chiến đấu của Nga và pháo binh Syria sau đó tiến hành san phẳng các vị trí pháo kích của lực lượng nổi dậy ở Idlib.

Việc căn cứ Nga hứng mưa tên lửa xảy ra cùng ngày quân chính phủ Syria cho triển khai chiến dịch tấn công lớn nhất của họ trong năm nay vào một thành trì quan trọng cuối cùng của phe nổi dậy tại quốc gia Trung Đông. Sau chiến dịch, các lực lượng Damacus đã tái chiếm được làng al-Bani và đồi Othman chiến lược gần đó tại tỉnh Hama, tây bắc đất nước.

Theo báo RT, căn cứ không quân Khmeimim thường xuyên là mục tiêu tập kích bằng tên lửa và máy bay không người lái gắn chất nổ của các nhóm khủng bố. Không có cuộc tấn công nào trong số này thành công nhưng quân đội Nga đã lên tiếng báo động về việc các tay súng thánh chiến đang sở hữu những công nghệ tiên tiến, có thể được sử dụng để phá hủy các mục tiêu ít được bảo vệ hơn ở Syria và những nơi khác.

Tuấn Anh