Hãng tin Hàn Quốc Yonhap dẫn lời một nguồn tin cho biết, Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae Ryong, Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyong Jun và Đặc phái viên cấp cao của Bình Nhưỡng tại Liên Hợp Quốc đã từ Bắc Kinh về Bình Nhưỡng trên chuyến bay của hãng Air Koryo vào chiều 19/3.

Khoảng 10 nhà ngoại giao Triều Tiên, trong đó có ba quan chức trên, được nhìn thấy tại sân bay.

Đại sứ đồng loạt về nước bí ẩn, Triều Tiên lại gây xôn xao
Đặc sứ cấp cao của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song. (Ảnh: Yonhap)

Hiện chưa rõ vì sao người đứng đầu hai phái bộ ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên ở nước ngoài được triệu về nước. Tuy nhiên, đồn đoán đang tăng cao rằng điều này có liên quan đến việc Bình Nhưỡng xem xét lại chiến lược với Mỹ sau khi hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump ở Hà Nội hồi cuối tháng 2 không đạt thỏa thuận.

 

Washington hiện vẫn áp dụng các biện pháp cấm vận khắt khe chưa từng có với Triều Tiên nhằm buộc chính quyền ông Kim Jong Un phải thực hiện các bước phi hạt nhân hóa cụ thể hơn nữa. Hôm 16/3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui cảnh báo sẽ dừng các cuộc đàm phán hạt nhân, tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ không chấp nhận các yêu cầu "kiểu găng-xtơ" của Washington.

Hiện còn có đồn đoán rằng các nhà ngoại giao Triều Tiên ở nước ngoài sẽ về Bình Nhưỡng để dự cuộc họp của lãnh đạo các phái bộ ngoại giao hoặc tham gia phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới vào tháng 4.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 19/3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết đại diện Văn phòng liên lạc chung liên Triều Kaesong phía Triều Tiên không dự các cuộc họp gần đây của văn phòng. Một quan chức của Bộ này nói với báo chí: "Các đại diện của Triều Tiên thay phiên nhau thường trú tại Kaesong nhưng gần đây đã vắng mặt. Chúng tôi sẽ theo dõi thêm trong tuần này". Phía Bình Nhưỡng chỉ giải thích sự vắng mặt là do hoàn cảnh.

Thanh Hảo