Đụng độ giữa người ủng hộ, chống ông Trump và cảnh sát
Bùng nổ xung đột giữa người ủng hộ, chống ông Trump và cảnh sát. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, xung đột bùng phát sau khi một nhóm những người ủng hộ Tổng thống Mỹ đương nhiệm biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống.

Các cuộc biểu tình ở thủ đô Washington này là lần thứ hai kể từ ngày 3/11 khi những người ủng hộ ông Trump đổ về thành phố này để phản đối Tổng thống đắc cử Joe Biden nhận được đủ phiếu đại cử tri và kêu gọi đảo ngược kết quả bầu cử.

Đụng độ giữa người ủng hộ, chống ông Trump và cảnh sát
 Thành viên nhóm Proud Boys. Ảnh: Reuters

Các nhà tổ chức đã lập kế hoạch cho các cuộc biểu tình phía trước Toà án tối cao, Quốc hội và Bộ Tư pháp như một phần của các sự kiện được hoạch định trong ngày. Cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là Michael Flynn cũng xuất hiện trước Toà án tối cao và có bài phát biểu trước đám đông tụ tập ở đây.

Ngoài ra, ông Trump cũng dùng trực thăng Marine One bay qua những người biểu tình.

Đụng độ giữa người ủng hộ, chống ông Trump và cảnh sát
Ông Trump cũng dùng trực thăng Marine One bay qua những người biểu tình. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, càng ngày căng thẳng giữa những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump và những người biểu tình phản đối biểu tình càng tăng ở khu vực gần Nhà Trắng.

 

Video và các bức ảnh đăng trên mạng xã hội dường như cho thấy các nhóm của Proud Boys – một nhóm tự xưng là những người theo chủ nghĩa sô vanh phương Tây, đối đầu với những người chống biểu tình Antifa tại khu Black Lives Matter Plaza. Các thành viên của Proud Boys mặc áo chống đạn, đội mũ bảo hiểm.

Đụng độ giữa người ủng hộ, chống ông Trump và cảnh sát
Ảnh: Reuters

Hai nhóm đã xỉ nhục lẫn nhau và một số đốt pháo gây ra những tiếng nổ lớn, buộc cảnh sát chống bạo động phải can thiệp nhằm tách hai nhóm khỏi nhau. Khoảng 5h chiều, một số người đã bị bắt.  

Theo một số video được đăng tải trên Twitter, cảnh sát dùng bom khói để làm giảm căng thẳng bên ngoài một khách sạn.

Ít nhất 6 người bị bắt trong các cuộc biểu tình hôm qua, nhưng không ai bị bắt do vi phạm các quy định về Covid-19.

Căng thẳng giữa các nhóm biểu tình và phản đối biểu tình ở Washington leo thang một ngày sau khi toà án tối cao Mỹ bác bỏ đơn kiện của bang Texas nhằm lật ngược kết quả bầu cử Tổng thống ở các bang chiến trường Georgia, Michigan và Wisconsin. Các thẩm phán phán quyết rằng các tiểu bang không có quyền hợp pháp để tranh tụng về cách các tiểu bang khác tiến hành bầu cử.

Hoài Linh

Ông Trump định tổ chức biểu tình vào ngày đối thủ nhậm chức

Ông Trump định tổ chức biểu tình vào ngày đối thủ nhậm chức

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc một kế hoạch rời Nhà Trắng đầy ngoạn mục, làm lu mờ ông Joe Biden, Axios đưa tin.

Biểu tình nhiều nơi, đụng độ ngoài Nhà Trắng ngày bầu cử Mỹ 2020

Biểu tình nhiều nơi, đụng độ ngoài Nhà Trắng ngày bầu cử Mỹ 2020

Những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc đã xô xát với phe ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump bên ngoài Nhà Trắng vào tối bầu cử 3/11, giữa lúc lực lượng cảnh sát chật vật tìm cách kiểm soát đám đông.