Hãng tin Kyodo, dẫn các nguồn thạo tin, cho biết dự thảo tuyên bố chung của lãnh đạo nhóm Bộ Tứ sẽ sử dụng ngôn từ mạnh mẽ hơn trước khi phản ánh những hành vi của Trung Quốc ở các vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Tuyên bố cũng cho biết, Bộ Tứ sẽ "phản đối những thách thức đối với trật tự hàng hải dựa trên luật lệ", đặc biệt ở các vùng biển trên.

Bộ Tứ sẽ phản đối các hành vi của Trung Quốc trên biển
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Bộ Tứ hồi tháng 3 năm nay. Ảnh: Kyodo 

Cuộc họp thượng đỉnh của Bộ Tứ, dự kiến diễn ra vào ngày 24/9 tại thủ đô Washington D.C. của Mỹ, sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết, hội nghị sẽ mang lại cơ hội củng cố các mối quan hệ, thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương "tự do và cởi mở", cũng như hợp tác trên các lĩnh vực công nghệ mới nổi. 

 

Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghệ, dự thảo cho biết bốn nhà lãnh đạo sẽ thúc đẩy việc phát triển hệ thống mạng 5G an toàn và minh bạch. Đây cũng chính là lĩnh vực chứng kiến sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, một số nguồn tin lưu ý rằng ngôn từ trong dự thảo tuyên bố chung có thể thay đổi trước khi được chính thức công bố tại hội nghị sắp tới.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 3 theo hình thức trực tuyến, các nhà lãnh đạo Bộ Tứ đã nhất trí “tạo điều kiện hợp tác, bao gồm cả trong lĩnh vực an ninh hàng hải, để đối phó những thách thức đối với trật tự hàng hải dựa trên luật lệ” ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Việt Anh

Nhật hối thúc châu Âu phản đối hành động của Trung Quốc trên biển

Nhật hối thúc châu Âu phản đối hành động của Trung Quốc trên biển

Nhật Bản kêu gọi các nước châu Âu lên tiếng phản đối các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời cảnh báo cộng đồng quốc tế về tình hình căng thẳng ở các khu vực này.

Indonesia tăng tuần tra biển vì phát hiện tàu Trung Quốc đến gần

Indonesia tăng tuần tra biển vì phát hiện tàu Trung Quốc đến gần

Jakarta vừa triển khai nhiều tàu hải quân và máy bay tuần tra đến vùng biển quanh quần đảo Natuna ở Biển Đông, sau khi phát hiện các tàu Trung Quốc và Mỹ xuất hiện gần khu vực.