Một thẩm phán tòa án liên bang Australia ngày 24/11 tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton đã bị "tổn thương và buồn lòng" khi được nhân viên cho xem thông điệp trên Twitter của Shane Bazzi, một nhà hoạt động ủng hộ nhập cư đã lăng mạ ông hôm 25/2.

Bộ trưởng Australia được bồi thường 800 triệu đồng vì bị sỉ nhục trên mạng
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton. Ảnh: ABC

Tòa ra phán quyết buộc bị đơn Bazzi phải bồi thường cho ông Dutton 35.000 đôla Australia (gần 800 triệu đồng), một phần nhỏ so với mức tối đa dành cho tội phỉ báng. Quyết định về mức bồi thường được đưa ra sau khi thẩm phán nhận thấy, dù bị bôi nhọ nhưng cuộc sống thường nhật của bộ trưởng không bị ảnh hưởng bởi dòng thông điệp hiện đã bị xóa bỏ.

Sau phán quyết của tòa, ông Bazzi đăng đàn Twitter bày tỏ "vô cùng thất vọng" với kết quả vụ việc. Ông tiết lộ đang cân nhắc các giải pháp.

Theo Reuters, phán quyết trong vụ kiện của Bộ trưởng Dutton đánh dấu một cột mốc mới trong chiến dịch của Chính phủ Australia nhằm ngăn chặn những thông điệp cố tình bôi nhọ, sỉ nhục người khác của "những kẻ hèn nhát" trên mạng xã hội.

 

Đầu năm nay, cựu Bộ trưởng Tư pháp Australia Christian Porter từng dàn xếp một vụ kiện chống hãng thông tấn ABC vì các thông điệp Twitter liên quan cáo buộc ông cưỡng hiếp một bạn học nữ 16 tuổi hồi năm 1988. Dù người phụ nữ đã qua đời hồi tháng 6/2020 và ông Porter bác bỏ mọi cáo buộc, nhưng Thủ tướng Scott Morrison vẫn quyết định giáng chức chính khách này vì áp lực quá lớn từ dư luận.

Tuấn Anh

>>> Đọc tin thế giới trên Vietnamnet

Trung Quốc siết chặt quản lý thông tin về các sao giải trí trên mạng

Trung Quốc siết chặt quản lý thông tin về các sao giải trí trên mạng

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố sẽ quản lý chặt chẽ hơn các thông tin trực tuyến về những người nổi tiếng, kể cả việc đăng tải thông tin cá nhân và vị trí quảng cáo của họ trên các trang web.

Tự ý đăng ảnh phụ nữ Iran lên mạng, người đàn ông Trung Quốc bị bắt

Tự ý đăng ảnh phụ nữ Iran lên mạng, người đàn ông Trung Quốc bị bắt

Nhà chức trách Iran đã bắt giữ một nam giới Trung Quốc với cáo buộc đăng ảnh những phụ nữ anh ta gặp ở Iran lên mạng xã hội mà không được sự đồng ý của họ.