Ngay sau khi nhậm chức vài ngày, Tổng thống Donald Trump đã ký một loạt sắc lệnh, xoá sổ nhiều di sản nổi bật mà tổng thống tiền nhiệm Obama để lại.

Loạt di sản của Obama bị Trump xóa sổ
Tổng thống Donald Trump xoá bỏ nhiều di sản nổi bật của người tiền nhiệm Barack Obama ngay sau khi nhậm chức. Ảnh: Reuters

Tháo dỡ Obamacare

Obamacare hay còn gọi là Đạo luật Chăm sóc sức khoẻ Hợp túi tiền (ACA) do Tổng thống Barack Obama dày công gây dựng. Đây cũng được coi là một trong những thành tựu nổi bật của ông Obama.

Đảng Dân chủ nỗ lực thúc đẩy chương trình cải cách y tế toàn diện suốt nhiều thập kỷ, nhưng phải tới chính quyền Obama, các chương trình này mới đạt được thành quả. Từ năm 2011 đến 2015, tỷ lệ người Mỹ không có bảo hiểm y tế giảm từ 15,7% xuống còn 9,1%.

Ngay trong ngày đầu tiên vào Nhà Trắng, ông Trump đã ký sắc lệnh đầu tiên, yêu cầu đóng băng các quy định mới và giảm bớt gánh nặng pháp lý liên quan tới Obamacare.

Không chỉ ông Trump phản đối chương trình Obamacare mà đây còn là ưu tiên hàng đầu của đảng Cộng hoà. Lý do là vì Obamacare cho phép chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khoẻ, gây lãng phí ngân sách và tổn hại cho tăng trưởng việc làm, do buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiệm cho người lao động khi tuyển dụng.

Rút khỏi TPP

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư Xuyên Đại Tây Dương (TIPP) là hai thoả thuận quan trọng mà ông Obama thúc đẩy trong thời gian cầm quyền.

Việc hoàn tất hai thoả thuận thương mại này được coi là di sản chính mà ông Obama để lại, đặc biệt là TPP – một trong những cột trụ cho chiến lược ‘xoay trục’ về châu Á.

Trong thời gian tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ rút khỏi các thoả thuận này ngay sau khi nhậm chức. Và ông đã làm đúng như lời ông nói. Ông Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP chỉ trong vài ngày đầu vào Nhà Trắng.

 

Ban đầu, với TPP, chính quyền Obama muốn viết nên quy tắc thương mại trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhưng không có sự tham gia của Trung Quốc. Nhưng ngay sau khi chính quyền Trump rút khỏi TPP, lãnh đạo nhiều nước trong khu vực như Australia, New Zealand, Singapore và cả Nhật Bản đã thảo luận về hướng gợi ý Trung Quốc gia nhập TPP.

Đi ngược lại chương trình hành động về môi trường

Năm 2015, chính quyền Obama đã cho ngừng dự án ống dẫn khí đốt Keystone, vận chuyển dầu thô từ Canada tới các khu vực lọc dầu ở Bờ biển vùng Vịnh của Mỹ. Ngoài ra, dự án Dakota vận chuyển dầu chiết xuất từ mỏ đá phiến tại Bakken đến các nhà máy lọc dầu ở Bờ biển vùng Vịnh có nhiều nguy cơ gây hại cho đường thuỷ nội địa.

Đảng Cộng hoà coi dự án Keystone XL là ưu tiên hàng đầu, vì đây được cho là dự án giúp gia tăng việc làm, tính độc lập về năng lượng của Mỹ. Còn chính quyền Obama lại nghi ngờ về hiệu quả của dự án này, và đặt ưu tiên về môi trường lên hàng đầu.

Với sắc lệnh vừa ký hôm 24/1, ông Trump đã tạo điều kiện cho thuận lợi cho đường ống dẫn dầu gây tranh cãi Keystone XL và Dakota. Đây là một động thái mở rộng hạ tầng năng lượng và rút lại chương trình hành động về môi trường của chính quyền tiền nhiệm Obama.

Những thay đổi lớn

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng tạo ra những thay đổi quan trọng, rõ nét, so với chính quyền Obama, trong khía cạnh truyền thông. Ông Trump tạm thời cho ngưng đường dây công dân gọi trực tiếp đến Nhà Trắng mà thay vào đó là gửi bình luận và phản hồi qua thư điện tử và Facebook.

Trong khi Barack Obama là Tổng thống đầu tiên trong thời đại truyền thông xã hội tại Mỹ, sử dụng sức mạnh truyền thông xã hội để phóng chiếu ảnh hưởng của chính quyền, thì cách mà ông Trump sử dụng mạng xã hội cũng hoàn toàn khác so với người tiền nhiệm.

Mới đây, ông đã yêu cầu Cơ quan Công viên Quốc gia không đăng trạng thái lên mạng Twitter, sau khi cơ quan này đăng ảnh so sánh số người đến dự lễ nhậm chức của ông với cựu Tổng thống Obama (năm 2009).

Ông Donald Trump gây ấn tượng mạnh với các tuyên bố đối với chính sách nhập cư. Dự kiến, trong ngày 25/1, ông sẽ ký sắc lệnh liên quan tới nhập cư, mà theo đó, hạn chế cho người tị nạn và người mang thị thực Iraq, Libya, Syria vào Mỹ.

Trước đó, rất nhiều người ủng hộ ông Trump đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Obama nhằm tăng số lượng người tị nạn Syria nhập cư vào Mỹ, vì lo sợ những người nhập cư sẽ tiến hành các cuộc tấn công trong lòng nước Mỹ.

Lê Thu

Trung Quốc phản pháo tuyên bố của Trump về Biển Đông

Trung Quốc phản pháo tuyên bố của Trump về Biển Đông

Trung Quốc phản bác rằng Bắc Kinh có chủ quyền ‘không thể chối cãi’ với các đảo tranh chấp ở Biển Đông, sau khi chính quyền Trump tuyên bố bảo vệ vùng biển này.

Trump chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP

Trump chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/1 đã ký một sắc lệnh hành pháp chính thức rút nước này khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Mỹ bị hổng nhiều ghế đại sứ dưới thời Trump

Mỹ bị hổng nhiều ghế đại sứ dưới thời Trump

Ngay sau khi Donald Trump tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 45, toàn bộ các đại sứ Mỹ ở nước ngoài bị sa thải dù chưa có người thay thế.

Trump cảm ơn Obama về 'bức thư tuyệt vời'

Trump cảm ơn Obama về 'bức thư tuyệt vời'

Tổng thống Donald Trump, hôm 22/1, bông đùa sẽ không tiết lộ những gì người tiền nhiệm viết cho ông trong lá thư truyền thống mà Tổng thống Mỹ mãn nhiệm gửi cho người kế nhiệm.