Mỹ bắt đầu rút binh lính khỏi Syria, một quyết định mà Tổng thống Donald Trump đưa ra với lập luận tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đánh bại.

Tổng thống Pháp nhờ người tiền nhiệm giúp dẹp biểu tình?

Đức chấn động vụ nhà báo nổi tiếng bịa tin suốt nhiều năm

Nam tiếp viên bị sếp nữ bắt quỳ được bồi thường hàng trăm triệu

Trong một thông điệp video đăng trên mạng xã hội Twitter, ông Trump tuyên bố Mỹ đã đánh thắng IS, đã giành lại đất đai và giờ là lúc binh lính nước này trở về nhà càng sớm càng tốt.

Ai đắc lợi sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria?
Lính Mỹ chuẩn bị lên máy bay MV-22 Osprey trên đường trở về một địa điểm gần At-Tanf Garrison, Syria, ngày 7/9/2018. (Ảnh: Lính thủy Đánh bộ Mỹ)

Những người chỉ trích đánh giá việc Mỹ rút quân khỏi Syria vào thời điểm này có nguy cơ làm gia tăng lợi ích cho các đối thủ của Mỹ.

"Chiến thắng lớn từ quyết định này là IS, Iran, Nga và Assad", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của Nam Carolina bình luận với báo Washington Post sau khi gọi quyết định của Tổng thống Trump là "sai lầm giống Obama".

Hiện trong giới lập pháp và quan sát chính sách đối ngoại Mỹ đang xuất hiện lo ngại rằng quyết định của Tổng thống về cơ bản sẽ đặt Syria và tương lai nước này vào trục Iran – Syria – chính quyền Syria, khiến các đồng minh của Washington dễ bị tổn thương và làm cho sự ổn định của khu vực lâm nguy.

Nga

Moscow đã lập tức hoan nghênh tuyên bố bất ngờ của ông Trump. Hãng thông tấn TASS dẫn tin từ Bộ Ngoại giao Nga mô tả "hy vọng đang nổi lên" vì "từ khi người Mỹ có mặt ở đó, không có nhiều hy vọng như vậy".

Quân đội Nga hoạt động ở Syria kể từ năm 2015. Giờ đây, khi không còn Mỹ "ngáng đường", Nga sẽ có thể nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng.

Iran

 

Sứ mệnh cơ bản của quân Mỹ ở Syria là "đánh bại IS" nhưng thực tế họ còn chống lại các hoạt động của Iran trong khu vực. Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố hồi tháng 10 rằng, một mục tiêu của Mỹ là "hất các lực lượng Iran và được Iran bảo trợ ra khỏi Syria".

Mới một tháng trước, cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng là John Bolton tuyên bố lính Mỹ sẽ "không rời đi chừng nào quân Iran còn ở bên ngoài biên giới Iran...".

Sự hiện diện của lính Mỹ ở Syria phá vỡ các hoạt động của Iran nên nếu họ rút đi thì Iran sẽ dễ dàng theo đuổi các lợi ích của mình hơn.

Chính quyền Syria

Mỹ liên tục tỏ bất bình với Tổng thống Syria Bashar al-Assad, với một số nhà quan sát cho rằng ông rốt cuộc sẽ bị hạ bệ. Mỹ cũng đã đặt một số hạn chế lên quân đội Syria.

Rút quân khỏi Syria được cho là sẽ khiến ông Assad giảm bớt áp lực và cảm thấy an toàn hơn. Với sự hỗ trợ của Nga, ông sẽ tập trung vào các nỗ lực giành lại vùng đất đã bị chiếm giữ trong cuộc nội chiến.

IS

Trong khi Tổng thống Trump tuyên bố IS đã bị đánh bại, các ước tính chỉ ra rằng có thể còn tới 30.000 chiến binh của tổ chức khủng bố này ở Iraq và Syria.

Thanh Hảo

Tuyên bố đập tan IS, ông Trump rút hết quân khỏi Syria

Tuyên bố đập tan IS, ông Trump rút hết quân khỏi Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút nhanh toàn bộ 2.000 lính bộ binh khỏi Syria trong vòng 30 ngày. 

Thủ phạm bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria

Thủ phạm bất ngờ khiến vũ khí Nga thất bại ở Syria

Người đứng đầu Tập đoàn tên lửa chiến thuật của Nga cho biết đã phát hiện vũ khí của Nga có nhiều sai sót trong các điều kiện chiến đấu thực tế ở Syria.

Syria rúng động vì vụ tấn công hóa học mới

Syria rúng động vì vụ tấn công hóa học mới

Dư luận Syria đang dồn sự chú ý tới Aleppo, thành phố đông dân nhất nước vừa phải hứng chịu một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mới của lực lượng nổi dậy.

Xem tiêm kích tàng hình Su-57 lần đầu sải cánh ở Syria

Xem tiêm kích tàng hình Su-57 lần đầu sải cánh ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn video cho thấy hai chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga thực hiện các chuyến bay ngắn và trở về căn cứ tại Syria.

Mỹ chỉ huy dàn máy bay tấn công căn cứ Nga ở Syria?

Mỹ chỉ huy dàn máy bay tấn công căn cứ Nga ở Syria?

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin tuyên bố, "Thần biển" P-8A Poseideon của Hải quân Mỹ từng chỉ huy một cuộc tấn công của nhiều máy bay không người lái nhằm vào căn cứ nước này ở Syria.