Quyết định của Tổng thống Donald Trump cho phép tấn công tên lửa vào căn cứ không quân Syria cho thấy một sự thay đổi lập trường rất lớn của ông đối với quốc gia nội chiến.

Hơn 50 tên lửa Tomahawk đã được phóng đi từ chiến hạm Mỹ ở Địa Trung Hải, nhắm vào căn cứ không quân được cho là chính quyền Syria sử dụng để mở cuộc tấn công hóa học vào dân thường hồi đầu tuần.

Tại sao ông Trump quay ngoắt thái độ đối với Syria?

Tổng thống Donald Trump đã thay đổi quan điểm về lãnh đạo Syria Bashar al-Assad.

"Mỹ có những lợi ích an ninh quốc gia sống còn trong việc ngăn chặn sự phổ biến và sử dụng các vũ khí hóa học chết người", CNN dẫn lời Tổng thống Trump nhấn mạnh trong một thông điệp phát đi từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông.

Theo CNN, quyết định sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Syria cho thấy một sự thay đổi hoàn toàn ở Tổng thống Trump. Năm 2013, ông thường xuyên chỉ trích gay gắt người tiền nhiệm Barack Obama về dự định tấn công Syria sau "nghi án" Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. (Trước đó, Obama nói, đối với ông, việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân chúng Syria sẽ đi quá một "lằn ranh đỏ").

"Chúng ta sẽ nhận được gì khi ném bom Syria ngoài nợ nần nhiều hơn và một cuộc xung đột kéo dài có thể?", ông Trump đặt câu hỏi trên Twitter. "Obama cần phải được Quốc hội thông qua".

Trong tiến trình tranh cử tổng thống năm 2016, Donald Trump cho rằng chính quyền Obama đặt cam kết hiệu chỉnh chính trị nặng hơn cuộc chiến chống khủng bố. Ông đặc biệt nhắm tới việc Obama muốn chấp nhận người tị nạn Syria như một ví dụ điển hình cho các chính sách kém cỏi mà ông sẽ thay đổi. Ông thậm chí ký một sắc lệnh cấm mọi người tị nạn từ Syria vào Mỹ - và đã bị một tòa án liên bang vô hiệu hóa.

Vậy Trump đã thay đổi thế nào?

Từ những bình luận công khai của ông, đó là bởi những hình ảnh từ tây bắc Syria đầu tuần này mà ông đã xem.

 

Tại một cuộc họp báo chung với Quốc vương Jordan Abdullah hôm 5/4, Tổng thống Trump giải thích sự thay đổi suy nghĩ của ông: "Vụ tấn công hóa chất hôm qua, một vụ tấn công quá hãi hùng ở Syria chống lại người vô tội, gồm phụ nữ và trẻ nhỏ, thậm chí cả những em bé xinh đẹp, cái chết của họ là một sự sỉ nhục đối với nhân loại. Những hành động ghê tởm của chính quyền Assad là không thể dung thứ. Quan điểm của tôi về Syria và Assad đã thay đổi rất nhiều".

Nhưng rõ ràng, một phần sự thay đổi của ông Trump còn được giải thích bằng sự khác biệt lớn giữa khi còn là một công dân đưa ra chỉ trích qua Twiiter với khi đã nắm giữ cương vị Tổng tư lệnh nước Mỹ. Trọng trách của chức vụ làm thay đổi con người.

Một điều quan trọng khác là mức độ chiếc bóng Obama phủ lên hành động của ông Trump.

Tổng thống Obama bị phần lớn các thành viên Cộng hòa chê là yếu kém vì không hành động ngay khi ông mô tả "ranh giới đỏ" của các cuộc tấn công hóa học đã bị vượt. Trong suy nghĩ nhiều người, điều đã trở thành biểu tượng của mọi thứ họ không ưa về chính sách đối ngoại Obama: Ông quá nhút nhát để hành động khi cần thiết.

Donald Trump biết cách chứng tỏ cho mọi người thấy ông vừa phản đối Obama vừa là con người hành động. Trong khi ông Obama để cho chính quyền Syria vượt qua ranh giới đỏ mà không phản ứng gì, thì Trump tuyên bố rõ hôm 5/4 rằng tấn công hóa học "vượt rất nhiều, rất nhiều lằn ranh – quá một lằn ranh đỏ...".

Và đêm 6/5, ông biến những từ ngữ đó thành hành động.

Thanh Hảo