Cái chết của ông Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã gây ra sự căng thẳng giữa Malaysia và Triều Tiên.

Theo The Star, Triều Tiên đã chỉ trích nặng nề cách Malaysia tiến hành điều tra vụ án mạng, cáo buộc Malaysia đang ‘che giấu điều gì đó’, và thông đồng với 'kẻ thù' của Bình Nhưỡng.

Căng thẳng xung quanh vụ án Kim Jong Nam
Ông Kim Jong Nam tử vong hôm 13/2 sau khi bị tấn công tại sân bay Malaysia. 

Vì các bình luận này mà Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu tập ông Kang Chol tới giải thích, trong cuộc họp sáng 20/2. Cùng lúc, Malaysia triệu hồi đại diện ngoại giao của họ ở Triều Tiên về nước để ‘tham vấn’.

Cũng trong ngày 20/2, ông Kang Chol tiến hành cuộc họp báo thứ hai, yêu cầu phía Triều Tiên phải có vai trò trong cuộc điều tra.

“Đã bảy ngày kể từ khi vụ việc xảy ra nhưng vẫn chưa có chứng cứ rõ ràng về nguyên nhân cái chết. Lúc này, chúng tôi không thể tin tưởng vào việc điều tra của cảnh sát Malaysia dù cho họ có thể có kết quả” – NST dẫn lời ông Kang Chol nói.

Ông Kang cho biết, Triều Tiên muốn thiết lập một nhóm điều tra chung với Malaysia, sau khi có các bất đồng trong quá trình xử lý vụ việc.

Phía Malaysia đã bảo vệ cách điều tra của cảnh sát nước này, và nói rằng những bình luận của Đại sứ Triều Tiên Kang Chol là ‘không có cơ sở’.

Căng thẳng xung quanh vụ án Kim Jong Nam
Ông Kang Chol - Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia. 

Trong một diễn biến liên quan, hôm 21/2, Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Đại sứ Triều Tiên rằng Malaysia ‘thông đồng với các thế lực bên ngoài’ trong quá trình điều tra cái chết của ông Kim Jong Nam.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức cấp bộ của Hàn Quốc cho rằng, các cáo buộc của Triều Tiên là ‘vô lý’.

Để tránh gia tăng căng thẳng, Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Tun Razak tuyên bố rằng, Malaysia không có lý do gì để bôi xấu hình ảnh của Triều Tiên.

 

Ông nói thêm, các cánh sát và bác sĩ Malaysia rất ‘chuyên nghiệp’ trong lĩnh vực của họ. Thủ tướng Malaysia khẳng định chính phủ nước này rất ‘khách quan’ và hy vọng các bên hiểu họ đang làm theo đúng luật của Malaysia.

Trong cuộc họp báo vào thứ Sáu tuần trước đó, ông Kang yêu cầu chính quyền Malaysia trao trả thi thể nạn nhân về Triều Tiên.

Tuy nhiên, chính quyền Malaysia cho rằng, đây là một vụ đột tử và cần phải khám nghiệm tử thi.

Cảnh sát Malaysia cho biết họ cần 2 tuần để người nhà nạn nhân tới nhận xác và làm xét nghiệm DNA. Sau khi quá trình điều tra kết thúc, họ sẽ trao trả thi thể nạn nhân đúng theo luật của quốc gia hiện hành.

Đại sứ Kang nói rằng, Triều Tiên không chấp nhận kết quả khám nghiệm tử thi vì các quá trình này không có sự tham gia của đại diện Triều Tiên.

Trong khi Malaysia cho hay đã cung cấp và cập nhật thông tin cho sứ quán Triều Tiên đúng diến biến và quy trình theo luật định.

Bên cạnh đó, mâu thuẫn cũng nảy sinh giữa Malaysia và Triều Tiên trong quá trình xác định danh tính nạn nhân.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid xác nhận người chết là Kim Jong Nam, nhưng sử dụng hộ chiếu tên Kim Chol. Còn Đại sứ Kang nói Triều Tiên không xác nhận nạn nhân là Kim Jong Nam, mà chỉ nói người này tên là Kim Chol như trong hộ chiếu.

Lê Thu

Nghi phạm Triều Tiên giết Kim Jong Nam rất giỏi hóa học

Nghi phạm Triều Tiên giết Kim Jong Nam rất giỏi hóa học

Nghi phạm thứ 4 bị bắt vì liên quan tới vụ sát hại Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, là công dân Triều Tiên và rất giỏi hóa học.

Báo Malaysia công bố khoảnh khắc cuối cùng của Kim Jong Nam

Báo Malaysia công bố khoảnh khắc cuối cùng của Kim Jong Nam

Báo New Straits Times của Malaysia vừa đăng tải khoảnh khắc cuối cùng của Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Hai nữ nghi phạm mô phỏng lại hiện trường giết Kim Jong Nam

Hai nữ nghi phạm mô phỏng lại hiện trường giết Kim Jong Nam

Hai nữ nghi phạm bị bắt vì nghi ngờ có liên quan tới vụ sát hại Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã được đưa tới sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia để dựng lại hiện trường.

Bắt nghi phạm thứ tư liên quan tới vụ giết Kim Jong Nam

Bắt nghi phạm thứ tư liên quan tới vụ giết Kim Jong Nam

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ một trong bốn người đàn ông bị nghi ngờ có liên quan tới vụ sát hại Kim Jong Nam, anh trai lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Lời cuối của Kim Jong Nam trước khi chết

Lời cuối của Kim Jong Nam trước khi chết

Kim Jong Nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã gào thét đau đớn sau khi bị hạ độc tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia 

Kim Jong Nam từng được bảo vệ thế nào?

Kim Jong Nam từng được bảo vệ thế nào?

Khi còn sống, Kim Jong Nam – anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, luôn lo ngại về các âm mưu bị sát hại.