Khi Kim Jong Un 'làm mới' hình ảnh

00:00 | 18/06/2018

Sáu năm kể từ khi nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên khá kín tiếng, ông Kim Jong Un đã bất ngờ thể hiện hình ảnh mới gần gũi qua các hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và Hàn Quốc trong 2 tháng qua.

Chuyên gia Chung Byung-ho tại Đại học Hanyang (Hàn Quốc) nhận định: “Lý do khiến thế giới quan tâm đến nhà lãnh đạo Kim Jong Un không chỉ vì ông ấy sở hữu vũ khí hạt nhân mà là hình ảnh nhà lãnh đạo với quyền lực huyền bí, nắm quyền điều hành một quốc gia có kỷ luật cao”.

Mỹ,Trung Quốc,chiến tranh thương mại,thương mại
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ảnh: Reuters

Giám đốc khu vực châu Á của The Economist Intelligence Unit, ông Simon Baptist, đánh giá: “Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang cho thấy khía cạnh dễ tiếp cận của chính quyền Triều Tiên với thế giới. Ông ấy thực chất khá thông minh trong cách thể hiện hình ảnh với quốc tế”.

Tối 11/6, khi tham quan khu vực Marina Bay tại Singapore, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tươi cười và vẫy tay chào đám đông. Nhà lãnh đạo Triều Tiên thậm chí còn chụp ảnh selfie với Ngoại trưởng Singapore đang tháp tùng ông. Bức ảnh được đăng lên mạng xã hội và đã trở thành hiện tượng. Ông Baptist nhận xét: “Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thể hiện được một hình ảnh rất khác với thế giới”.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal từng dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach cho biết, trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 3, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã chia sẻ bản thân rất thích thể thao và đặc biệt là bóng rổ.

Mỹ,Trung Quốc,chiến tranh thương mại,thương mại
Bức ảnh selfie nhà lãnh đạo Kim Jong Un chụp cùng Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan (ngoài cùng bên trái).

Trong khi đó, hãng thông tấn Reuter (Anh) cho biết trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hóm hỉnh nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng những vụ phóng tên lửa vào sáng sớm của Triều Tiên dường như đã khiến ông Moon phải dậy sớm nhiều lần, do vậy ông cam kết sẽ không làm điều đó nữa.

Trong lần đầu gặp gỡ Tổng thống Moon Jae-in tại Khu phi quân sự (DMZ) thuộc khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bộc lộ một góc đặc biệt trong con người ông.

Sau khi bắt tay tại đường ranh giới và nhà lãnh đạo Kim Jong Un bước sang phần lãnh thổ của Hàn Quốc, ông đã chủ động ngỏ ý mời Tổng thống Moon Jae-in cùng bước vào phần lãnh thổ phía Bắc thuộc Triều Tiên. Điều này tưởng chừng khá giản đơn nhưng mang ý nghĩa biểu tượng to lớn và được phía Hàn Quốc đánh giá cao.

 
Mỹ,Trung Quốc,chiến tranh thương mại,thương mại
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng tảo bộ với Tổng thống Hàn Quốc (bên phải) khi gặp mặt trong tháng 4. Ảnh: New York Times

Ông Chung Byung-ho cho rằng, đây là cử chỉ vượt xa cả ngôn ngữ chính trị, truyền tải thông điệp mà từ ngữ cũng không thể diễn tả. Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, báo chí Hàn Quốc “thi nhau” đăng tải hình ảnh hai nhà lãnh đạo bắt tay tại DMZ, tay trong tay đi qua biên giới.

Trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc sau đó đã tiến hành khảo sát và 77% người Hàn Quốc được hỏi cho biết họ coi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là “đáng tin tưởng”. Ông Kim Jong Un còn khiến người dân Hàn Quốc ngạc nhiên khi cùng đi tảo bộ, chuyện trò với Tổng thống Moon Jae-in.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tổ chức ngày 12/6 tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến địa điểm gặp sớm hơn Tổng thống Trump. Phóng viên Minji Lee làm việc tại Đài BBC chi nhánh Hàn Quốc nhận định nhà lãnh đạo Kim Jong Un chủ động đến sớm hơn bởi đó là truyền thống văn hóa của Triều Tiên.

Theo văn hóa Triều Tiên, những người ít tuổi hơn luôn phải kính trọng bậc tiền bối. Do vậy, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang trong độ tuổi ngoài 30 đã đến điểm gặp sớm hơn Tổng thống Trump – người hôm đó sắp bước sang tuổi 72.

Theo Baotintuc

Triều Tiên tung hình ảnh 'độc' chưa từng thấy ở thượng đỉnh Trump - Kim

Triều Tiên tung hình ảnh 'độc' chưa từng thấy ở thượng đỉnh Trump - Kim

Trong bộ phim có những hình ảnh mà thế giới chưa được nhìn thấy, như căn phòng tổng thống sang trọng của ông Kim tại khách sạn St. Regis, hay những giọt nước mắt hạnh phúc của người dân đón vị lãnh đạo trở về từ chuyến đi lịch sử.

Ông Trump lúng túng chào kiểu 'nhà binh' với Tướng Triều Tiên

Ông Trump lúng túng chào kiểu 'nhà binh' với Tướng Triều Tiên

Đài truyền hình quốc gia Triều Tiên ngày 14/6 đã phát sóng hình ảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lúng túng chào kiểu quân đội với một vị tướng nước này.

Thế giới 24h: Triều Tiên 'mở hội' đón Kim Jong Un trở về

Thế giới 24h: Triều Tiên 'mở hội' đón Kim Jong Un trở về

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã trở về Bình Nhưỡng vào sáng 13/6 sau khi có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore một ngày trước đó.

Báo chí Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh Trump-Kim?

Báo chí Triều Tiên nói gì về thượng đỉnh Trump-Kim?

Truyền thông Triều Tiên ngày 13/6 đã đồng loạt đưa tin về hội nghị thượng đỉnh vừa khép lại một ngày trước đó giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump bất ngờ khen Triều Tiên 'tiềm năng xán lạn'

Ông Trump bất ngờ khen Triều Tiên 'tiềm năng xán lạn'

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bất ngờ dành cho Triều Tiên những lời khen ngợi tốt đẹp, sau khi quan chức hai bên gặp nhau ở làng đình chiến để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương.

 
 
  •  
  •  
0 bình luận