Trong một thông báo ngắn, Kremlin xác nhận lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm Nga vào "nửa cuối tháng 4" theo lời mời của ông Putin. Không có thêm chi tiết nào được tiết lộ.

Giải mã mục tiêu Kim Jong Un đi Nga gặp Putin
Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng 4.

Theo lịch trình, Tổng thống Nga sẽ tới Trung Quốc vào cuối tháng 4, và một số tờ báo suy đoán hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều sẽ được tổ chức ở thành phố cảng Vladivostok thuộc miền Viễn Đông của Nga vì nơi đây nằm gần biên giới Triều Tiên.

Tuần trước, Chủ tịch Kim tuyên bố sẵn sàng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần 3, nhưng đặt ra thời hạn cuối năm để Washington điều chỉnh các thuật ngữ mà hai bên có thể chấp nhận được cho một thỏa thuận chung.

Theo giới phân tích, cuộc gặp với Putin có thể cho phép Kim Jong Un mở rộng các lựa chọn trong đàm phán với ông Trump và cân bằng sự ảnh hưởng của Trung Quốc.

Moscow vốn có các mối quan hệ hữu hảo với Bình Nhưỡng từ thời Liên Xô, xây dựng hàng chục nhà máy và cơ sở hạ tầng then chốt, gửi các nguồn tiếp viện và cung cấp vũ khí cho quân đội nước láng giềng. Những mối quan hệ đó nhạt dần sau khi Liên Xô sụp đổ.

 

Nếu thượng đỉnh Nga – Triều diễn ra như thông báo thì đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ năm 2011, khi Tổng thống Nga lúc đó là Dmitry Medvedev gặp cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Tổng thống Putin cũng từng gặp ông Kim Jong Il năm 2000 tại một hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. Sau đó, hai người lại gặp nhau năm 2002 khi nhà lãnh đạo Triều Tiên thăm vùng Viễn Đông của Nga.

Thông tin về nội dung chuyến thăm Nga lần này của Kim Jong Un được giữ kín nhưng theo một chuyên gia, hội nghị thượng đỉnh Putin – Kim sẽ "thảo luận nhiều về hợp tác ba bên giữa Moscow, Bình Nhưỡng và Seoul", và Bình Nhưỡng sẽ vận động hành lang để được dỡ bỏ trừng phạt quốc tế  - đặc biệt liên quan đến người lao động Triều Tiên ở Nga.

"Nga nhiều khả năng sẽ hoan nghênh việc Triều Tiên dừng thử nghiệm vũ khí và kêu gọi nới lỏng một số lệnh cấm vận", NK News dẫn lời Fyodor Tertitskiy, một chuyên gia về chính trị và quân sự Triều Tiên. "Các quan chức Nga và Triều Tiên sẽ vận động ông Putin cho phép người lao động ở lại qua thời hạn ngày 22/12".

Trong khi đó, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov trong chuyến công tác tới Moscow trong hai ngày 18 và 19/4.

Thanh Hảo