Hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình ở Hàn Quốc, hôm 17/12, nhằm gây sức ép buộc Tổng thống Park Geun-hye từ chức ngay lập tức.

Theo hãng tin Yonhap, những người biểu tình đồng thời yêu cầu Toà án Hiến pháp sớm tổ chức phiên toà luận tội Tổng thống.

Biểu tình khổng lồ ở Hàn Quốc
Ảnh: Yonhap

Khoảng 1.500 nhóm dân sự đã tổ chức cuộc tuần hành lần thứ tám này, và là lần thứ hai kể từ khi Quốc hội Hàn Quốc bỏ phiếu vào thứ Sáu tuần qua, nhằm luận tội Tổng thống Park sau bê bối liên quan tới người bạn thân Choi Soon-sil.

Vào khoảng 7 giờ tối (giờ địa phương), cảnh sát ước chừng có 60.000 người tham gia tuần hành. Gần 2 tiếng sau, có tới khoảng 650.000 người đã tập trung ở Quảng trường Gwanghwamun và cùng thắp nến.

Nhiều người biểu tình đã đi dọc đoạn đường cho tới vị trí cách Toà án Hiến pháp 100m, nhằm gây sức ép buộc sớm tiến hành luận tội Tổng thống.

 

“Bà Park phải từ chức ngay lập tức và chỉ từ chức thôi là chưa đủ. Bà ấy phải chịu trách nhiệm cho những sai phạm đã gây nên” – Shin Sang-jun, một công dân 75 tuổi tham gia tuần hành phát biểu.

Kim Dea-sol, học sinh trung học, 17 tuổi, cho rằng Tổng thống Park cần tích cực lắng nghe tiếng nói của công chúng đối với yêu cầu bà phải từ chức.

Sau khi Quốc hội bỏ phiếu luận tội Tổng thống, bà Park tạm dừng công việc điều hành đất nước và Thủ tướng Hwang Kyo-ahn tiếp quản vai trò quyền Tổng thống.

Một ngày trước, các luật sư của bà Park đã bác bỏ mọi lời buộc tội đối với bà, kêu gọi phiên toà bác bỏ quyết định của Quốc hội nhằm luận tội Tổng thống.

Dự kiến, thời gian Toà án Hiến pháp xem xét vụ việc của Tổng thống Park có thể kéo dài tới sáu tháng.

Lê Thu

Cảnh tượng hãi hùng khi đi tàu điện ở Tokyo

Do lượng người đi tàu điện quá đông, đặc biệt vào giờ cao điểm, nên tại nhiều nơi ở Tokyo, nhân viên đường sắt phải ‘nhồi nhét’ hành khách vào các toa tàu.

Bị phạt nặng vì ký tên "lợn" vào biên bản giao thông

Một phụ nữ Malaysia đã bị phạt 100RM (hơn 500.000 đồng) vì ký tên là "babi" (con lợn) trong biên bản vi phạm giao thông.

'Người gác cổng' quyến rũ của Donald Trump

Ở tuổi 26, Madeleine Westerhout tới từ bang California rõ ràng là người nổi bật nhất giữa một rừng các chính khách lớn tuổi hơn ra vào tháp Trump trong vài tuần qua.

Hải quân TQ tịch thu tàu lặn Mỹ ở Biển Đông

Một tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã tịch thu một tàu lặn không người lái do tàu nghiên cứu hải dương Mỹ triển khai ở vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông.

Nga đòi Mỹ trưng bằng chứng tấn công mạng

Moscow đã bác bỏ những cáo buộc của Washington cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ mới đây.

"Đĩa bay" bí ẩn đâm xuống Trung Quốc

Cư dân tại một ngôi làng ở Trung Quốc rất hốt hoảng khi thấy một vật thể không xác định bất ngờ rơi từ trên trời xuống đất và để lại một lỗ thủng lớn trên mặt đất.