Một báo cáo nghiên cứu mới được trình bày tại Đại hội châu Âu về Vi sinh lâm sàng và các bệnh truyền nhiễm trong tuần này cho biết, cụ bà 90 tuổi đã qua đời ở bệnh viện OLV, thành phố Aalst, Bỉ hồi tháng 3 khi đang điều trị Covid-19.

Bỉ phát hiện ca tử vong vì mắc 2 biến thể Covid-19 cùng lúc

Theo Bloomberg, bệnh nhân chưa được tiêm vắc xin, sống một mình và đang được điều dưỡng chăm sóc tại nhà. Bà được đưa vào viện khi mức oxy trong cơ thể vẫn tốt.

Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong 5 ngày sau đó khi các triệu chứng bệnh hô hấp xấu đi nghiêm trọng. Các xét nghiệm phát hiện, bà bị mắc 2 biến thể virus cùng lúc gồm biến thể Alpha được tìm thấy đầu tiên ở Anh và biến thể Beta có nguồn gốc ở Nam Phi.

"Cả hai biến thể đang lây lan ở Bỉ vào thời điểm đó nên có khả năng bệnh nhân đã đồng nhiễm 2 virus khác nhau từ 2 người khác nhau", nhà sinh vật học phân tử Anne Vankeerberghen đến từ bệnh viện OLV, người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ.

Theo nhà nghiên cứu, sự tồn tại của hiện tượng nhiễm kép như vậy trên toàn cầu “có thể bị đánh giá thấp” vì tình trạng hạn chế xét nghiệm đối với các biến thể và thiếu một cách đơn giản để xác định đồng nhiễm bằng giải trình tự toàn bộ bộ gien.

Ca bệnh nói trên đang đặt ra những câu hỏi về mức độ hiệu quả của vắc xin Covid-19 trong việc chống lại nhiều biến thể virus cùng tồn tại trong cơ thể một người bệnh. 

Biến thể Delta, vốn được tìm thấy đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10/2020, hiện là biến thể thống trị trên toàn cầu và gây lo lắng vì khả năng dễ lây lan. Biến thể đang truyền nhiễm nhanh hơn 225% so với phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2 và đang được coi là thủ phạm gây ra các đợt bùng phát mới ở Anh và Mỹ.

 

Những người tiêm đủ 2 liều vắc xin được tin sẽ giảm nguy cơ phải nhu nhập viện hoặc có các triệu chứng bệnh nặng do biến thể Delta gây ra.

Tuấn Anh

Biến thể của virus corona đe doạ phục hồi toàn cầu

Biến thể của virus corona đe doạ phục hồi toàn cầu

G20 cảnh báo, sự bùng nổ các biến thể mới của virus corona đe doạ đà phục hồi kinh tế toàn cầu. 

Mỹ Latinh cảnh báo biến thể Covid-19 nguy hiểm hơn, Lào gia hạn phong tỏa lần 5

Mỹ Latinh cảnh báo biến thể Covid-19 nguy hiểm hơn, Lào gia hạn phong tỏa lần 5

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, được phát hiện đầu tiên tại Peru đang khiến các chuyên gia y tế ở khu vực Mỹ Latinh vô cùng lo lắng vì những đột biến bất thường của nó.

>>> Cập nhật tình hình Covid-19 mới nhất

CÙNG VIETNAMNET CHUNG TAY ỦNG HỘ QUỸ VẮC XIN PHÒNG, CHỐNG COVID-19. MỌI ĐÓNG GÓP XIN GHI RÕ ỦNG HỘ MS 2021.VACXINCOVID
1. Chuyển khoản tới tài khoản Vietcombank:
  • - Tài khoản số 0011002643148 , Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội
  • - Bank account: 0011002643148 , Bank for foreign trade of Vietnam - Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam - SWIFT code: BFTVVNVX.
2. Chuyển khoản tới tài khoản Vietinbank
  • - Tài khoản Vietinbank: số 114000161718 , Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, Chi nhánh Đống Đa.
  • - Bank account Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch, Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội, Swift code: ICBVVNVX126
3. Trực tiếp ủng hộ tại báo VietNamNet:
  • - Toà soạn Báo VietNamNet: Tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 092 345 7788
  • - Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam: số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. Điện thoại: 096 223 7788