Thông tin trên vừa được Bộ Quốc phòng Anh công bố, theo báo The Guardian. Cụ thể, HMS Duncan - một khu trục hạm Type 45 - sẽ tới Vùng Vịnh trong những ngày tới sau khi hoàn tất tiến trình tập trận của NATO ở Biển Baltic.

Tàu sẽ phối hợp cùng chiến hạm HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh và các đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh, nhưng sẽ không tham gia vào liên minh hàng hải toàn cầu mà Mỹ mới đề xuất thành lập để bảo vệ tàu thuyền tại đây.

Bị Iran đe dọa, Anh điều tàu chiến thứ 2 tới Vùng Vịnh
Tàu HMS Duncan (trái) sẽ hoạt động cùng tàu HMS Montrose (phải) ở Vùng Vịnh trong một khoảng thời gian. (Ảnh: AP)

HMS Duncan dự kiến sẽ thay thế Montrose nhưng trong một thời gian nhất định, hai tàu sẽ hoạt động cùng nhau.

 

Thông tin trên được Bộ Quốc phòng Anh đưa ra sau khi Thủ tướng Theresa May cho biết bà sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với giới chức Mỹ về việc tăng cường hiện diện xuyên đại tây dương ở Vùng Vịnh sau hai vụ tấn công tàu dầu ở Vịnh Oman và vụ Iran điều 3 tàu vây bắt tàu thương mại Anh nhưng bất thành.

Anh hiện có 4 tàu săn mìn đóng ở khu vực, và các cựu chỉ huy hải quân như Đô đốc Lord West khuyến cáo London mới chỉ có 8 tàu làm nhiệm vụ tuần tra.

Trước đó, Iran yêu cầu Hải quân Hoàng gia Anh thả tàu dầu Iran Grace 1 mà họ bắt giữ ngoài khơi Gibraltar tuần trước. Tehran cáo buộc London chơi trò nguy hiểm và dọa sẽ trả đũa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nhấn mạnh với hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA rằng "các lý do pháp lý cho việc bắt giữ là không hợp lệ" và "việc thả tàu chở dầu nằm trong lợi ích của tất cả các nước".

Trong buổi cầu nguyện hôm nay (12/7), cố vấn Kazem Sedighi của lãnh tụ tối tao Iran Ayatollah Ali Khamenei cũng dọa sẽ đáp trả Anh. "Yên tâm đi, người Anh sẽ sớm cảm nhận được cái tát của những bàn tay mạnh mẽ của nước Cộng hòa Hồi giáo", ông này tuyên bố.

Thanh Hảo