Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ ngày 21/7 đã công bố hình ảnh chiến cơ Su-30 do Nga sản xuất tiếp cận máy bay do thám US EP-3.

Bị chiến cơ Venezuela 'hung hăng' đeo bám, Mỹ đổ lỗi cho Nga
Ảnh: Bộ Tư lệnh miền Nam (Mỹ)

Quân đội Mỹ cho biết, vụ việc xảy trên bầu trời biển Caribe ngày 19/7 nhưng không tiết lộ EP-3 đã tiến sát biên giới Venezuela như thế nào, khẳng định cả hai máy bay đều ở không phận quốc tế.

Bộ Tư lệnh miền Nam cho rằng hành động của máy bay Venezuela đã gây nguy hiểm cho máy bay Mỹ và tổ lái. Su-30 dường như không có vũ khí nào, nhưng chiến cơ loại này thường được trang bị một súng đại bác tự động bên trong.

Thông tin vụ việc được phía Mỹ đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cáo buộc máy bay do thám Mỹ tiến vào Vùng Thông tin Bay (FIR) Maiquetía do Venezuela kiểm soát mà không được phép.

 

Ông Padrino khẳng định điều này vi phạm các quy định của Tổ chức Hàng không Dân sự quốc tế (ICAO), và "cấu thành rủi ro trên không cho các máy bay khác".

Bị chiến cơ Venezuela 'hung hăng' đeo bám, Mỹ đổ lỗi cho Nga
Bị chiến cơ Venezuela 'hung hăng' đeo bám, Mỹ đổ lỗi cho Nga
Ảnh: Bộ Tư lệnh miền Nam (Mỹ)

Trên Twitter, quân đội Mỹ quy trách nhiệm cho Nga, cho rằng vụ việc chứng tỏ "sự ủng hộ quân sự vô trách nhiệm" của Moscow dành cho Damascus cùng "hành xử vô trách nhiệm và liều lĩnh của Tổng thống Maduro làm suy yếu luật pháp và các nỗ lực quốc tế chống vận chuyển lậu".

Venezuela rơi vào khủng hoảng kể từ khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời nước này hồi tháng 1 và cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro gian lận bầu cử. Mỹ và nhiều nước ủng hộ ông Guaido trong khi Nga cùng một số quốc gia khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp hiến của Venezuela.

Thanh Hảo