Bí ẩn 'tàu ma' Triều Tiên ngày càng khó lý giải

Theo Chosun Ilbo, tàu Golden Lake 801, nặng 300 tấn, bị thải loại năm 2011 sau khi chủ của nó bị phá sản hai năm trước đó. 

Tuy vậy, trang web Marine Traffic, chuyên theo dõi sự di chuyển của các tàu trên thế giới, lại phát hiện con tàu ma này thả neo ở một cảng mà cảnh sát hàng hải Incheon, Hàn Quốc sử dụng, vào ngày 5/9/2018. Điều đáng chú ý là, cảng này là nơi cấm vào với tàu dân sự.

Ngày 4/10/2018, tàu Golden Lake lại được phát hiện khi đang cách bãi biển của tỉnh Hwanghae, Triều Tiên 7km rồi sau đó biến mất.

 

Tới ngày 15/11/2018 và ngày 3/5 năm nay, tàu này xuất hiện lần lượt ở Incheon và Nampo, hai địa danh được coi là cửa ngõ vào Bình Nhưỡng. Tới 21/5, tàu lại xuất hiện ở Incheon.

Bất chấp các thông tin trên, Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho hay, không có dữ liệu nào về việc con tàu trên ra và vào các cảng của Hàn Quốc trong 3 năm qua.

Một quan chức thuộc Cảnh sát hàng hải Incheon nói với Chosun Ilbo rằng: “Không có ghi chép nào về việc một con tàu dân sự đậu tại cảng dành riêng cho chúng tôi trong 3 năm qua”.

Cảnh sát hàng hải Incheon cho rằng toàn bộ sự việc trên có thể do lỗi thiết bị GPS.
 
Hoài Linh