Tuy nhiên, điều khiến các nhà nghiên cứu về biển bị sốc không phải là cái chết đau đớn của loài vật cực thông minh này mà số lượng kỷ lục 1.100 con cá heo chết dạt vào bờ biển Pháp.

Bí ẩn cảnh tượng rùng mình trên bãi biển Pháp
Ảnh Greenmatters

Việc cá heo chết hàng loạt được cho là do sự xông xáo của ngành công nghiệp đánh bắt. Điều này đã báo động cho các tổ chức vì quyền lợi loài vật và khiến Bộ trưởng Sinh thái Pháp tiến hành một chiến dịch bảo vệ cá heo trên toàn quốc.

Bí ẩn cảnh tượng rùng mình trên bãi biển Pháp

“Chưa bao giờ số cá heo chết lại cao tới vậy”, Willy Daubin thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học thuộc Đại học La Rochelle, Pháp cho hay. “Mới ba tháng, chúng ta đã đánh bại kỷ lục của năm ngoái và thậm chí còn lên cao nhất trong vòng 40 năm”.

 
Bí ẩn cảnh tượng rùng mình trên bãi biển Pháp

Theo ông Daubin, dù 90% số cá heo chết bắt nguồn từ việc ngẫu nhiên rơi vào lưới đánh bắt công nghiệp song nguyên nhân số lượng cá heo chết tăng như năm nay vẫn là một bí ẩn. “Việc đánh bắt hay thiết bị nào khiến cá heo chết nhiều như vậy?”.

Bí ẩn cảnh tượng rùng mình trên bãi biển Pháp

Năm nay, Trung tâm nghiên cứu khoa học thuộc Đại học La Rochelle tiến hành việc khám nghiệm xác cá heo và cho biết, các con vật bị xẻo thịt.

AP dẫn lời các nhà hoạt động cho hay, ngư dân thường cắt bỏ các bộ phận của cá heo đã chết ngạt sau khi kéo lưới lên để tránh làm rách lưới.

Hoài Linh