Biểu tình phản đối Tổng thống đắc cử Donald Trump tiếp tục nổ ra trên khắp nước Mỹ, từ New York tới Atlandta và San Diego.

Cả trăm nghìn người đổ ra đường, chủ yếu phản đối một cách ôn hòa nhưng cũng có một số điểm bùng phát bạo lực.  Ở Portland, bang Oregon, cảnh sát miêu tả tình hình là một cuộc bạo loạn sau khi một số đối tượng ném đồ vật vào cảnh sát và phá xe hơi. 

Hillary sẽ chuyển bại thành thắng?

Biểu tình phản đối Tổng thống đắc cử Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

 

Với hy vọng le lói có thể ngăn chặn được Donald Trump làm chủ Nhà Trắng, đến nay đã có hơn 3,5 triệu người ký vào đơn kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu cho Hillary Clinton vào ngày 19/12. Tuy nhiên, hy vọng của họ khó mà trở thành hiện thực. 

Lý do thứ nhất có thể nói là Hillary Clinton đã chính thức nhận thua. Ngay sau ngày bỏ phiếu với chiến thắng chung cuộc thuộc về Donald Trump, bà thừa nhận thất cử và chúc mừng nam đối thủ. Và đến nay, tuy lực lượng ủng hộ bà tiếp tục chứng tỏ sức mạnh và theo đuổi quyết tâm nhưng cựu Ngoại trưởng chưa có bất kỳ một dấu hiệu hay phát ngôn nào chứng tỏ bà đồng hành cùng họ trong cuộc chiến hậu bầu cử. 

Thứ hai, Trump đã nhận được số phiếu đại cử tri rất cao. Những siêu đại biểu ủng hộ ông đều được Đảng Cộng hòa lựa chọn kỹ, đảm bảo họ không “lật lọng”. Dù trong nội bộ đảng có không ít người phản đối Trump nhưng sẽ khó xảy ra khả năng một lượng lớn đại cử tri trở nên “bất trung”, chống lại ý nguyện người dân bang mình trong ngày bỏ phiếu 19/12. 

Thứ ba, phe Cộng hòa đã giành quyền kiểm soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện. Do vậy, các đại biểu chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ứng viên cùng đảng. Những tiếng nói có uy tín như Mitt Romney, Jeb Bush, John Kasich tuy chỉ trích Donald Trump nhưng ngay từ đầu họ đã tuyên bố không đứng về phía Hillary Clinton. 

Thanh Hảo 

Cú đảo chiều đột ngột của ông Trump

Donald Trump bất ngờ có những thay đổi về mặt quan điểm với một số vấn đề mà ông từng nêu trong chiến dịch tranh cử.

Hillary đổ lỗi thất cử cho FBI

Trò chuyện với những người quyên góp tài chính hàng đầu cho chiến dịch vận động của mình, Hillary Clinton đổ lỗi trực tiếp cho Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ khiến bà thất cử tổng thống. 

Trump bất ngờ đổi ‘tướng’

Ông Donald Trump bất ngờ đưa Phó tổng thống đắc cử Mike Pence lên đứng đầu tiến trình lựa chọn nhân sự nội các.

Dù được khen, người phản đối Trump vẫn biểu tình

Những người biểu tình phản đối ông Donald Trump tại một số thành phố trên khắp nước Mỹ đã đổ ra đường vào tối 11/11, chỉ vài giờ sau khi tổng thống đắc cử ca ngợi lòng yêu nước của họ.

Hillary vẫn còn cơ hội làm Tổng thống

Tuy ông Donald Trump đã thắng cử trong cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ ngày 8/11, cơ hội chưa phải là đã hết cho bà Hillary Clinton.

Hàng triệu người Mỹ kêu gọi đại cử tri chọn Hillary

Hơn 2 triệu người Mỹ đã ký một thỉnh nguyện thư kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu ủng hộ bà Hillary Clinton vào ngày 19/12 tới.

Ôm miễn phí cho đỡ buồn vì Trump đắc cử

Một phụ nữ tại Rhode Island đã dành cả ngày để tặng cho mọi người những cái ôm miễn phí, do quá thất vọng với kết quả bầu cử Mỹ.

Trump 'quay ngoắt 180 độ' khen người biểu tình

Trong một động thái đầy bất ngờ, Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 11/11 đã tán dương niềm đam mê với nước Mỹ của những người biểu tình.