“Nhiều người dân không biết quy trình mua bán súng. Họ chỉ muốn mua súng, và tôi nhận được khoảng 100 cuộc gọi/ngày. Thông thường, trong kho có hàng trăm khẩu súng, nhưng giờ đều đã bán sạch. Cửa hàng đã hết hàng mấy lần rồi”, anh Bill Kucyk, chủ một cửa hàng súng ở bang Michigan nói.

Lo ngại bạo động sau bầu cử, nhiều người Mỹ đi mua súng
Nhiều cửa hàng bán súng tại Mỹ ‘cháy hàng’ trước bầu cử. Ảnh: Sky News

Theo Sky News, người dân bang Michigan đang tự trang bị vũ khí do họ lo ngại các bất ổn dân sự có thể xảy ra trong trường hợp kết quả cuộc bầu cử tổng thống nổ ra tranh chấp. 

Chuyên gia tình báo kỳ cựu Javed Ali với hơn 20 năm kinh nghiệm hợp tác với các cơ quan an ninh nội địa và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nói với Sky News rằng, có ba nhân tố dẫn tới việc người dân Mỹ gần đây đổ xô đi mua súng.

Nhân tố thứ nhất là do tác động của dịch Covid-19 và nhiều lệnh hạn chế. Nhân tố thứ hai là do các cuộc biểu tình sau cái chết của công dân da màu George Floyd, và cuối cùng là vì một số luận điệu chính trị đã thúc đẩy các cá nhân lên kế hoạch cho những hành vi bạo lực.

 

Video: Ruptly/ SCMP

Xem thêm: Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tuấn Trần

Nghìn nỗi sợ của cử tri Mỹ khi đi bỏ phiếu

Nghìn nỗi sợ của cử tri Mỹ khi đi bỏ phiếu

Với nhiều cử tri Mỹ, khó khăn với họ không phải là bỏ phiếu cho ai mà bỏ phiếu bằng cách nào, liệu lá phiếu của họ có bị bỏ quên hay người thua có chấp nhận kết quả không.

Mỹ triển khai hàng nghìn vệ binh quốc gia bảo vệ bầu cử

Mỹ triển khai hàng nghìn vệ binh quốc gia bảo vệ bầu cử

Tờ Military Times đưa tin, khoảng 3.600 binh sĩ đã được triển khai tại 16 bang trong ngày bầu cử tổng thống 3/11.