Hãng thông tấn Yonhap trích dẫn thông cáo của quân đội Hàn Quốc cho hay, cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn sẽ bắt đầu hôm nay, 5/8 bằng một bài tập chỉ huy mô phỏng trên máy tính (CPX) nhằm đối phó với bất kỳ tình huống khẩn cấp nào trên bán đảo Triều Tiên.

Bất chấp Triều Tiên đe dọa, Mỹ - Hàn vẫn tập trận chung

Sau CPX, liên quân sẽ dành 10 ngày tiếp theo để tập trung kiểm chứng khả năng tiếp quản sự kiểm soát hoạt động của binh lính thời chiến (OPCON) từ Washington của Seoul.

Nhiều nhà quan sát nhận định, sự kiện nhiều khả năng sẽ khiến Triều Tiên nổi giận lôi đình và có các động thái khiêu khích hơn nữa.

Mỹ và Hàn Quốc từng cho hủy hoặc giảm quy mô các cuộc tập trận chung như Đại bàng non (Foal Eagle), Giải phép then chốt (Key Resolve) và Người bảo vệ tự do Ulchi (Ulchi Freedom Guardian) tiếp sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều ở làng biên giới Panmunjom tháng 4/2018 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 cùng năm.

 

Tuy nhiên, liên quân đã xúc tiến cuộc tập trận Dong Maeng mới hồi tháng 3 năm nay nhằm thay thế hai cuộc tập trận thường niên vào mùa xuân Đại bàng non và Giải phép then chốt. Bình Nhưỡng lên án cuộc tập trận mới này là vi phạm những thỏa thuận đã đạt được giữa họ với Washington và Seoul

Hôm 26/7, Triều Tiên tuyên bố đã cho bắn hai quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn một ngày trước đó như một "cảnh báo long trọng" đối với các kế hoạch của Hàn Quốc về tập trận chung và mua các máy bay chiến đấu công nghệ cao của Mỹ. Bình Nhưỡng sau đó đã bắn thêm 4 quả tên lửa tầm ngắn nữa để thử nghiệm hệ thống phóng mới chỉ trong vòng hơn một tuần.

Theo các nguồn tin quân đội Hàn Quốc, nước này và Mỹ sẽ tăng cường giám sát và cảnh giác trước nguy cơ Triều Tiên thực hiện các vụ phóng vũ khí mới trong quá trình tập trận chung của nước láng giềng.

Video tự tạo của bài

Tuấn Anh