Tân Hoa xã đưa tin, trước đó, các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo màu vàng khi cơn bão hướng tới các vùng ven biển phía đông và nam nước này.

Bão Mekkhala ập vào Phúc Kiến, Trung Quốc lại oằn mình hứng lũ
Bão Mekkhala đổ bộ vào Trung Quốc. Ảnh: IANS

Chiều qua, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) thông báo Mekkhala đã mạnh lên thành một trận bão nguy hiểm, với tâm cách thành phố cảng Hạ Môn, thuộc tỉnh Phúc Kiến, khoảng 390km. Theo NMC, với sức gió 28m/giây, bão di chuyển theo hướng bắc với tốc độ 25-30 km/giờ, đổ bộ vào các huyện Chương Phố và Bình Đàm của Phúc Kiến sáng nay.

Cho đến đêm nay, bão hoành hành ở hầu hết các khu vực vùng biển phía đông Trung Quốc, các vùng đông bắc Biển Đông, Eo biển Đài Loan, một số khu vực của Phúc Kiến, Chiết Giang.

Bão Mekkhala ập vào Phúc Kiến, Trung Quốc lại oằn mình hứng lũ
Ảnh: IANS

Bão mang theo mưa lớn, với nhiều nơi hứng lượng mưa lên tới 160mm, theo NMC.

 

Hệ thống cảnh báo thời tiết của Trung Quốc được chia làm 4 cấp độ, được mã hóa bằng màu sắc, với màu đỏ là khắc nghiệt nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Bộ Quản lý khẩn cấp nước này đã yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão Mekkhala, kịp thời đưa tàu thuyền vào bờ tránh bão và hỗ trợ người dân ở những vùng bị ảnh hưởng. Bộ cũng khuyến cáo tình trạng lũ lụt, lở đất và ngập úng xảy ra ở những nơi bão đi qua.

Cùng ngày 11/8, Tân Hoa xã đưa tin, mưa lũ tấn công thành phố Nhã An tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, khiến 6 người thiệt mạng và 5 người khác mất tích

Theo Tân Hoa xã, mưa lũ đã phá hủy đường sá, nhà cửa, các trạm điện và hệ thống cấp nước trong thành phố. Các nhà chức trách Nhã An đang tính toán thiệt hại cụ thể.

Mưa như trút nước cũng xảy ra ở Thành Đô, Mai Sơn cùng nhiều địa phương khác thuộc tỉnh Tứ Xuyên từ 8h tối 10/8 đến 8h sáng 11/8. Lượng mưa tối đa lên tới 447,5mm.

Thanh Hảo

Cánh đồng thành biển lũ mênh mông, nông dân Trung Quốc khóc ròng

Cánh đồng thành biển lũ mênh mông, nông dân Trung Quốc khóc ròng

Vào thời điểm này hàng năm, những thửa ruộng của gia đình Bao Wentao đã sẵn sàng cho thu hoạch. Nhưng năm nay, tất cả ngập trong nước lũ.

Hình ảnh loạt thành phố Trung Quốc ngập trong lũ, đập Tam Hiệp mở 6 cửa xả

Hình ảnh loạt thành phố Trung Quốc ngập trong lũ, đập Tam Hiệp mở 6 cửa xả

Trung Quốc vừa trải qua đợt mưa lũ tồi tệ nhất trong nhiều thập niên dọc sông Dương Tử, cả ở phía trên và phía dưới đập Tam Hiệp.