Cơn bão mang tên Faxai, đổ bộ vào đất liền vào sáng sớm ngày 9/9 ở thành phố ven biển Chiba, đã gây mưa lớn và gió giật 190km/h – theo Cơ quan Khí tượng Thuỷ văn Nhật Bản.

Cơn bão sau đó đã chuyển hướng đi vào Tokyo và làm giao thông tê liệt. Các ga tàu điện ngầm lớn ở Tokyo chật ních hành khách vào sáng 9/9, tất cả đều bị kẹt lại khi chờ đợi những chuyến tàu đã bị huỷ do thời tiết.

Bão lớn khiến triệu gia đình Nhật mất điện, 100 chuyến bay bị huỷ
Hành khách bị kẹt lại ở một ga tàu ở Tokyo hôm 9/9.

Các chuyến tàu đã dần được phục hồi trở lại vào giữa buổi sáng, nhưng tất cả các tuyến đều đang bị chậm giờ.

Hơn 100 chuyến bay đến và đi từ khu vực Tokyo đã bị huỷ hôm 9/9, bao gồm 49 chuyến của Japan Airlines và 41 chuyến của All Nippon Airways. Toàn bộ tuyến đường sắt Keikyu nối thủ đô Tokyo và Yokohama với sân bay Haneda hiện vẫn bị gián đoạn.

Nhiều đường cao tốc đã đóng cửa, nhiều chuyến tàu thuỷ khởi hành từ Cảng Tokyo cũng đã bị huỷ, và các tuyến đướng sắt đóng cửa từ 8/9 đến 9/9.

Bão lớn khiến triệu gia đình Nhật mất điện, 100 chuyến bay bị huỷ
Đường xá Tokyo ngập úng vào sáng 9/9.

Các hình ảnh cho thấy đường xá ngập úng, đầy rẫy các thân cây và nhánh cây đổ. Hôm 9/9, công nhân thành phố đã phải sửa chữa các biển báo và đèn đường bị gió thổi đổ. Nhân viên ở ga tàu Higashi Chiba cũng đã phải xem xét thiệt hại trên mái nhà bị xoắn vặn và xé nát.

Mất điện trên diện rộng cũng đã xảy ra, với gần một triệu hộ gia đình không có điện sử dụng. Toàn bộ các đảo Shikinejima và Oshima ngoài bờ biển phía nam đất nước cũng bị mất điện, theo Sở Phòng ngừa Thiên tai Tokyo.

 
Bão lớn khiến triệu gia đình Nhật mất điện, 100 chuyến bay bị huỷ
Mái của ga tàu Higashi Chiba bị hư hại.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có báo cáo về người tử vong, tuy nhiên đã có ít nhất 10 người phải nhập viện – đài truyền hình NHK đưa tin.

Trước khi cơn bão đổ bộ, Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn đã phát hành các cảnh báo về mực nước sông hồ dâng cao, ngập lụt và lở đất, và đã khuyến cáo người dân tránh đi ra ngoài.

Một khuyến cáo sơ tán đã được phát hành hôm 8/9 đối với khoảng 150.000 người ở các quận Kanagawa, Shizuoka, và Tokyo, với thông tin về công tác chuẩn bị cho sơ tán được truyền tải tới khoảng 2,5 triệu người – theo đài NHK. Nhiều nhà trú tạm đã được thiết lập quanh Tokyo.

Bão lớn khiến triệu gia đình Nhật mất điện, 100 chuyến bay bị huỷ
Gió mạnh khiến nhiều cây đổ trong thành phố.

Đến giữa sáng 9/9, hầu hết các lệnh sơ tán quanh Tokyo đều đã được dỡ bỏ, cùng với cảnh báo bão ở khu vực Tokyo. Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý và Phòng ngừa Thiên tai Tokyo vẫn khuyến cáo người dân nên đề cao cảnh giác với gió giật mạnh.

Cơn bão hiện được dự đoán sẽ di chuyển về phía Đông Bắc, ra khỏi Nhật Bản và hướng ra biển Thái Bình Dương trong vòng một ngày tới, với tốc độ gió tối đa suy yếu xuống còn khoảng 42km vào ngày 10/9.

Anh Thư