Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định Bắc Kinh xem trọng việc tối ưu hóa môi trường kinh doanh.

Bắc Kinh lên tiếng về bê bối cựu giám đốc WB 'nâng điểm' Trung Quốc
Trụ sở WB ở Washington, DC. Ảnh: Tân Hoa xã

Trung Quốc có động thái trên sau khi WB dừng báo cáo mang tên Doing Business. Cuộc điều tra theo ủy quyền của Hội đồng Đạo đức ngân hàng này phát hiện các lãnh đạo WB từng gây sức ép buộc nhân viên thăng hạng cho Trung Quốc trong Doing Business 2018 (Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2018).

Các bản tin ám chỉ Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva, người từng làm giám đốc điều hành WB. 

 
Bắc Kinh lên tiếng về bê bối cựu giám đốc WB 'nâng điểm' Trung Quốc
Bà Kristalina Georgiava tham dự cuộc họp trực tuyến mùa xuân 2021 của IMF hồi tháng 7. Ảnh: Xinhua

Tuy nhiên, bà Kristalina đã đáp trả những cáo buộc chống lại mình bằng tuyên bố: "Về cơ bản, tôi không đồng ý với những phát hiện và diễn giải của Cuộc điều tra Những bất thường về dữ liệu, vì nó liên quan đến vai trò của tôi trong báo cáo Môi trường Kinh doanh năm 2018 của Ngân hàng Thế giới". 

Tại cuộc họp báo ngày 17/9, khi được hỏi về những diễn biến này, ông Triệu Lập Kiên cho biết, chính phủ Trung Quốc coi trọng việc tối ưu hóa môi trường kinh doanh và tất cả đều thấy rõ những thành tựu liên quan. 

Người phát ngôn này nhấn mạnh hy vọng WB sẽ tổ chức một cuộc điều tra toàn diện về các vấn đề liên quan dựa trên các sự kiện và quy định, theo các nguyên tắc chuyên nghiệp, khách quan, công tâm và kỹ lưỡng, đồng thời tuân thủ các thủ tục nội bộ để bảo vệ tốt hơn tính chuyên nghiệp và uy tín của báo cáo môi trường kinh doanh cũng như danh tiếng của các thành viên WB.   

Thanh Hảo

Cựu Chủ tịch WB cảnh báo quan hệ Mỹ - Trung đang rơi tự do

Cựu Chủ tịch WB cảnh báo quan hệ Mỹ - Trung đang rơi tự do

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang trượt dốc một cách nguy hiểm, rủi ro xung đột quân sự tăng cao và nhiều tác động tiềm ẩn đối với trật tự toàn cầu, trừ khi cả hai bên lùi lại và học cách cùng tồn tại tốt hơn.