Australia xem xét tham gia 'Bộ Tứ' giảm phụ thuộc Trung Quốc
Ảnh: EPA

Theo Daily Mail, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đề xuất thành lập liên minh 4 nước như một cách lấp vào chỗ trống sức mạnh thương mại ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Quan chức này cho hay, Washington có thể mời Hàn Quốc, New Zealand... cùng tham gia liên minh.

Nếu Australia tham gia nhóm thương mại này, quan hệ ngoại giao của Canberra với Bắc Kinh sẽ tệ hơn nữa. Quan hệ Australia và Trung Quốc đã xấu đi kể từ khi Thủ tướng Scott Morrison đề xuất tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc gây ra đại dịch Covid-19.

Giữa lúc khẩu chiến với Australia vì Thủ tướng Scott Morrison củng cố quan hệ với Mỹ, Trung Quốc đã áp đặt các mức thuế khắc nghiệt với nông dân Australia, gồm cả thuế 80% với lúa mạch.

 

Trong một bài phát biểu vào ngày 31/8, Thứ trưởng Biegun đã đề cập tới Trung Quốc khi vạch ra kế hoạch cho "Bộ Tứ". Quan chức này cho hay, "Bộ Tứ" có thể hành động như một bức tường thành để chống lại những thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc, và nó giống như NATO.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất về xuất khẩu và nhập khẩu của Australia.

Hoài Linh

TQ cảnh báo Australia hứng chịu trừng phạt kinh tế nếu về phe Mỹ

TQ cảnh báo Australia hứng chịu trừng phạt kinh tế nếu về phe Mỹ

Truyền thông quốc gia Trung Quốc đe doạ Australia sẽ phải hứng chịu trừng phạt kinh tế mới nếu ủng hộ Mỹ khi căng thẳng Mỹ-Trung Quốc leo thang.

Thủ tướng Australia tuyên bố dứt khoát về căng thẳng với TQ

Thủ tướng Australia tuyên bố dứt khoát về căng thẳng với TQ

Người đứng đầu Chính phủ Australia Scott Morrison nói, ông sẽ không để bị hăm doạ hay áp chế trong quan hệ với Trung Quốc.