Trước đó, Chính phủ Pháp hôm 17/9 đã triệu hồi các đại sứ tại Washington và Canberra về nước tham vấn, nhằm phản ứng trước những động thái mà nước này cho là bị Mỹ "đâm sau lưng” trong việc ký thỏa thuận trang bị tàu ngầm hạt nhân cho Australia. Điều này đã trực tiếp làm đổ vỡ hợp đồng bán tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD của Pháp cho Australia và khiến Paris phản ứng dữ dội.

Dù vậy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đã có động thái hòa giải sau một cuộc điện đàm hôm 22/9. Thông báo từ cả phía Nhà Trắng lẫn điện Elysee đều cho biết, hai nhà lãnh đạo đã dàn xếp ổn thỏa những bất đồng, và Pháp sẽ đưa đại sứ của nước này trở lại Washington D.C. vào tuần tới.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Reuters đưa tin Thủ tướng Australia Scott Morrison, người đang ở Mỹ để tham dự một loạt cuộc họp thượng đỉnh trong tuần này, đã cố gắng thu xếp để mở một cuộc điện đàm riêng với Tổng thống Macron, nhưng không thành công.

Australia sẽ 'kiên nhẫn' hàn gắn quan hệ với Pháp
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: TFI Global

"Vâng chúng tôi đã thử làm điều này, nhưng cơ hội để cuộc điện đàm diễn ra vẫn chưa đến. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẽ kiên nhẫn ”, ông Morrison cho biết hôm 22/9, sau cuộc gặp với các nhà lập pháp Mỹ để thảo luận về thỏa thuận trang bị tàu ngầm hạt nhân và Hiệp định Đối tác tăng cường an ninh ba bên, gọi tắt là AUKUS. 

 

Người đứng đầu Chính phủ Australia thừa nhận ông hiểu sự thất vọng từ phía Pháp, và việc hủy bỏ hợp đồng mua tàu ngầm trị giá khoảng 60 tỷ USD cũng đồng nghĩa với việc những vấn đề trong mối quan hệ giữa Canberra và Paris sẽ mất nhiều thời gian để giải quyết hơn so với giữa Paris và Washington.

Dù vậy, ông Morrison vẫn kỳ vọng "khi nào thời điểm thích hợp và cơ hội cho phép, hai bên sẽ có một cuộc thảo luận tương tự”.

Thủ tướng Australia cũng cho biết, cả AUKUS và thỏa thuận để Australia thành lập hạm đội tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đều nhận được sự ủng hộ trong các cuộc gặp giữa ông với các nhà lập pháp và quan chức lưỡng đảng của Mỹ.

Việt Anh

Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp yêu cầu Australia bồi thường

Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp yêu cầu Australia bồi thường

Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp Naval Group hôm 22/9 cho biết, họ sẽ gửi bản đề xuất bồi thường tới Australia trong vài tuần tới.

Ông Biden ca ngợi quan hệ đồng minh Mỹ-Australia

Ông Biden ca ngợi quan hệ đồng minh Mỹ-Australia

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 21/9 đã có cuộc gặp với Thủ tướng Australia Scott Morrison bên lề phiên họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc.