"Với những gì đang xảy ra ở nước ngoài, nơi sóng thần Covid-19 hiện hoành hành cũng như sự xuất hiện của các biến thể, chúng ta chỉ là những đối tượng rất dễ bị tổn thương cho đến khi một tỷ lệ dân số đáng kể được chủng ngừa, đặc biệt là những người trên 50 tuổi", Phó Chủ tịch AMA Chris Moy khuyến cáo trên đài phát thanh ABC.

Australia cảnh báo hậu quả trì hoãn tiêm vắc-xin Covid-19
Australia cảnh báo hậu quả của việc trì hoãn tiêm vắc-xin Covid-19

Australia đóng cửa biên giới quốc tế vào tháng 3/2020, từ chối cho hầu hết những người không phải công dân và thường trú nhân nhập cảnh, giúp giữ cho số ca mắc trong nước tương đối thấp. Theo Reuters, tính đến hiện tại, quốc gia này mới ghi nhận dưới 30.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 với 910 bệnh nhân tử vong.

Tuy nhiên, nhà chức trách địa phương trong những tháng gần đây đã ghi nhận thêm các ổ dịch mới bùng phát ở quy mô nhỏ, liên quan đến những vi phạm an ninh y tế tại các khách sạn, nơi du khách nhập cảnh được chỉ định ở cách ly 2 tuần. AMA khẳng định, việc chần chừ tiêm vắc-xin sẽ gia tăng nguy cơ tổn hại vì những vi phạm nói trên.

Chính phủ liên bang đặt mục tiêu hoàn thành tiêm chủng cho 20 triệu người dân trưởng thành vào cuối năm nay. Chiến dịch chủng ngừa của Australia đã tăng tốc với khoảng 1,1 triệu liều vắc-xin được tiêm trong 3 tuần qua. Song, xứ sở chuột túi vẫn còn đi sau nhiều nước phát triển khác trong chiến dịch tiêm chủng toàn quốc.

Những ngành công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch đã hối thúc chính phủ Australia đẩy nhanh kế hoạch tái mở cửa biên giới so với dự kiến ban đầu là giữa năm nay. Song, Thủ tướng Scott Morrison vẫn bác bỏ kiến nghị này, với lí do hiện có nhiều biến thể virus nguy hiểm đang càn quét khắp thế giới.

Tuấn Anh

 
Giới nghiên cứu Australia đạt đột phá trong diệt trừ Covid-19

Giới nghiên cứu Australia đạt đột phá trong diệt trừ Covid-19

Các nhà khoa học Australia đã phát triển được phương pháp điều trị đột phá, có thể tiêu diệt 99% virus corona trong phổi.

Phát hiện đột biến Covid-19 'né' miễn dịch, Australia cấm người từ Ấn Độ về

Phát hiện đột biến Covid-19 'né' miễn dịch, Australia cấm người từ Ấn Độ về

Giới khoa học Ấn Độ mới đây đã phát hiện một số đột biến trong các mẫu virus corona được nghiên cứu có khả năng né phản ứng miễn dịch của cơ thể người.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.