Theo báo RT, các chuyên gia thuộc Trường Y học nhiệt đới & Vệ sinh London đang bắt tay cùng tổ chức từ thiện Các chú khuyển phát hiện y tế và Đại học Durham thực hiện giai đoạn đầu của cuộc thử nghiệm.

Loài chó lâu nay vẫn nổi tiếng về khứu giác tuyệt vời. Suốt nhiều năm qua, con người đã sử dụng chúng để đánh hơi ma túy, chất nổ cũng như tìm kiếm những người mất tích. Vài nghiên cứu gần đây cho thấy, một số con chó có khả năng phát hiện vài dạng ung thư nhất định ở người cũng như một số căn bệnh như sốt rét và Parkinson.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện cũng có bằng chứng cho thấy, mỗi con chó có khả năng soi kiểm tới 250 người/giờ và có thể được huấn luyện để khám phá ra mùi của bệnh "với độ pha loãng tương đương của một muỗng cà phê đường trong hai bể nước kích cỡ tiêu chuẩn Olympic".

 
Anh thử nghiệm huấn luyện chó đánh hơi Covid-19
Ảnh: BBC

Các chuyên gia Anh hy vọng, những con chó thuộc giống chó tha mồi Labrador và chó săn Cocker Spaniel, sẽ có thể nhận diện được virus corona chủng mới ngay cả ở những người mang mầm bệnh không bộc lộ triệu chứng. Nếu thử nghiệm thành công, các con vật này sẽ được dùng như một cách "không xâm lấn" nhằm phát hiện những người mắc bệnh.

Anh hiện là vùng dịch Covid-19 lớn thứ 4 trên thế giới, với hơn 240.000 dương tính với virus corona chủng mới và gần 35.000 trường hợp trong số đó đã tử vong.

Tuấn Anh