Việc tăng ngân sách sẽ cung cấp cho các Bộ ngay lập tức nhằm đảm bảo cho chính phủ Anh “tăng cường chuẩn bị những hoạt động quan trọng trên cả nước”, tờ Euronews trích dẫn thông báo của chính phủ London.

Tiền ngân sách sẽ được dùng cho các nhiệm vụ ở biên giới, cung cấp y tế, truyền thông đưa tin về Brexit và hỗ trợ các lãnh thổ hải ngoại của Anh. Cụ thể, Chính phủ Anh sẽ dành khoảng 344 triệu Bảng Anh (khoảng 9.700 tỷ VND) để tăng cường thêm 500 sĩ quan trong lực lượng biên phòng để tăng khả năng hoạt động cho các nhiệm vụ khác nhau.

Anh tăng ngân sách phòng trường hợp Brexit không thỏa thuận
Bộ trưởng Tài chính Anh Savid Javid. Ảnh: AP
 

Khoảng 434 triệu Bảng (khoảng 12.200 tỷ VND) sẽ được dùng cho “những sản phẩm y tế và thuốc men quan trọng”. Chính phủ Anh cũng sẽ dành ra 108 triệu Bảng (hơn 3.000 tỷ VND) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nước này trong quá trình Brexit, đồng thời 138 triệu Bảng (khoảng 3.900 tỷ VND) cho việc tuyên truyền giúp người dân Anh chuẩn bị và tăng cường hỗ trợ trong quá trình Brexit.

“Chúng ta muốn đạt được một thỏa thuận tốt đẹp, mà qua đó có thể xóa bỏ sự ủng hộ chống lại nền dân chủ. Nhưng nếu chúng ta không thể đạt được thỏa thuận, chúng ta sẽ phải rời EU mà không có thỏa thuận nào. Khoản tiền 2,1 tỷ Bảng này sẽ đảm bảo chúng ta sẵn sàng rời EU vào ngày 31/10, dù đạt được thỏa thuận hay không”, ông Javid tuyên bố trong một thông cáo của chính phủ Anh. Động thái tăng ngân sách này đã khiến nước Anh phải bỏ ra hơn 6,3 tỷ Bảng (177.500 tỷ VND) trong năm 2019.

Tuấn Trần