Thông báo trên được Ngoại trưởng Jeremy Hunt đưa ra giữa lúc căng thẳng giữa Anh và Iran về các vụ bắt giữ tàu dầu đang leo thang nhanh.

Anh liên thủ với đồng minh bảo vệ an ninh Eo biển Hormuz
Vệ tinh chụp cảnh tàu IRGC di chuyển quanh tàu dầu Anh Stena Impero. (Ảnh: AP)

"Chúng tôi không tìm kiếm sự đối đầu. Chúng tôi đã tận dụng mọi cơ hội có sẵn để xuống thang tình hình", ông Hunt khẳng định. "Tự do hàng hải là một nguyên tắc mà Anh và các đồng minh của mình sẽ luôn bảo vệ".

Từ tháng 5 đến nay đã xảy ra một số vụ tấn công tàu dầu và tàu vận tải ở Vịnh Ba Tư, Eo biển Hormuz và Vịnh Oman. Phương Tây cáo buộc các lực lượng Iran chịu trách nhiệm.

Ngoại trưởng Hunt không nêu cụ thể những nước nào sẽ tham gia vào sứ mệnh mới, nhưng ông cho biết Anh sẽ "có hành động phù hợp để hỗ trợ hải trình an toàn cho các con tàu" thông qua vùng biển chiến lược này. Tuy nhiên, trước đó một ngày, quan chức này đã bàn về những căng thẳng trong khu vực với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian.

Theo báo The Guardian, Ngoại trưởng Hunt cũng khẳng định Anh sẽ không tham gia các kế hoạch "gây áp lực tối đa" của Mỹ đối với Iran, vì London ủng hộ thỏa thuận hạt nhân 2015. Thay vào đó, Anh và các nước "sẽ bàn cách tốt nhất để thực thi kế hoạch với các đề xuất mới của Mỹ trong khu vực này".

Theo giới quan sát, Bộ Ngoại giao Anh rõ ràng đang lo ngại lực lượng do Mỹ dẫn đầu hoạt động ở Eo biển Hormuz sẽ bị Iran coi là sự leo thang và có nguy cơ khiến xung đột bùng nổ.

 

Tuần trước, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt tàu dầu mang cờ Anh Stena Impero ở Eo Hormuz. Lý do được đưa ra là tàu không phản hồi tín hiệu báo nguy và tắt thiết bị theo dấu sau khi đâm vào một tàu cá của Iran. Con tàu cùng với thủy thủ đoàn gồm 18 người Ấn Độ, 3 người Nga, một người Latvia và một người Philippines hiện đang bị Iran giữ ở cảng Bandar Abbas.

Video thủy thủ đoàn trên tàu Stena Impero bị Iran bắt giữ:

Anh khẳng định không có bằng chứng tàu dầu đâm vào tàu cá và Stena Impero bị bắt khi đang ở vùng biển quốc tế. 

Sự việc đã khiến chính phủ Anh chịu nhiều chỉ trích rằng đã không có các biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ tàu thuyền của mình. Các cường quốc châu Âu cùng với Mỹ đã yêu cầu Iran phải thả Stena Impero ngay lập tức.

Trước đó, hôm 4/7, lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ tàu dầu Iran Grace 1 ở ngoài khơi Gibraltar với cáo buộc tàu này chở dầu tới Syria vi phạm lệnh cấm của EU. Tehran gọi đây là "vụ cướp biển" và yêu cầu London phóng thích Grace 1 ngay lập tức.

Thanh Hảo