Trong một thông cáo dài, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh rằng tình hình dọc LAC phân ranh giữa nước này với Trung Quốc hiện nay không thể kéo dài vô hạn định. 

Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc về 'những hậu quả'
Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc đơn phương thay đổi LAC. (Ảnh: NDTV)

"Chúng tôi hy vọng phía Trung Quốc thành thật tuân thủ, và đảm bảo khôi phục nhanh chóng hòa bình và bình yên ở các khu vực biên giới. Sự tiếp tục tình hình hiện thời sẽ chỉ làm hỏng bầu không khí cho phát triển quan hệ", hãng thông tấn Times of India trích đoạn thông cáo.

Văn bản nhấn mạnh thêm: "Tâm điểm của vấn đề là, kể từ đầu tháng 5, phía Trung Quốc đã tập trung một lượng lớn binh lính và đạn dược dọc LAC. Điều này không phù hợp với các điều khoản trong nhiều thỏa thuận song phương của chúng tôi".

Trong những chỉ trích có lẽ là gay gắt nhất về hành xử của Trung Quốc vài tuần qua, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava quả quyết: "Hành động của các lực lượng Trung Quốc năm nay là hoàn toàn bất chấp các chuẩn mực mà hai bên đã nhất trí. Kỳ vọng hợp lý là các cuộc tuần tra sẽ không bị cản trở trong việc thực hiện các nghĩa vụ hợp pháp".

Ý ông Srivastava nhắc đến các tuyến đường tuần tra dọc LAC, trong đó có các khu vực như Depsang, Thung lũng Galwan và Pangong Tso.

Thẳng thừng đáp trả sự chỉ trích gay gắt của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát ngôn viên Srivastava nói: "Điều được xác định rõ ràng là chính những hành động của Trung Quốc cho đến nay đã dẫn đến sự gia tăng căng thẳng trong khu vực và cả vụ đụng độ bạo lực gây thương vong hôm 15/6".

 

Ông cho biết thêm, hồi đầu tháng 5, lính Trung Quốc đã bắt đầu "cản trở mô hình tuần tra bình thường, truyền thống của Ấn Độ ở vùng Thung lũng Galwan". Quan chức này còn "tố" binh lính Trung Quốc định thay đổi hiện trạng ở một số nơi khác thuộc khu vực phía tây vào giữa tháng 5.

Quy trách nhiệm về các cuộc đụng độ ở Thung lũng Galwan cho phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh rằng Bắc Kinh được kỳ vọng tuân thủ các thỏa thuận đạt được ngày 6/6 nhưng lại "tìm cách xây dựng các công trình ngang qua LAC". Và khi nỗ lực này bị chặn đứng thì lính Trung Quốc có những hành động bạo lực vào ngày 15/6 dẫn đến thương vong".

Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định thêm, sự triển khai quân của New Delhi chỉ là phản ứng trước hành xử của Trung Quốc.

Thanh Hảo

Căng thẳng leo thang, Ấn Độ ngưng các thỏa thuận hợp tác với TQ

Căng thẳng leo thang, Ấn Độ ngưng các thỏa thuận hợp tác với TQ

Nhà chức trách Ấn Độ đã tạm dừng các thỏa thuận trị giá tới hơn 600 triệu USD với các công ty Trung Quốc.

Nga sẽ ra tay hóa giải căng thẳng Trung - Ấn?

Nga sẽ ra tay hóa giải căng thẳng Trung - Ấn?

Nga vừa bất ngờ nổi lên như một nhân tố ngoại giao chủ chốt trong căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Ấn Độ.