Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa công bố gần 470.000 tài liệu thu được trong vụ triệt hạ trùm khủng bố Osama bin Laden năm 2011.  

BBC đưa tin, số tài liệu mới này chứa nhiều nhật ký cá nhân, tài liệu, các file âm thanh và hình ảnh của Bin Laden, trong đó có một clip về người con trai tên Hamza khi đã trưởng thành.

Âm mưu của Bin Laden qua hồ sơ CIA giải mật
Osama bin Laden

Đây là đợt thứ 4 CIA công khai những tài liệu tịch thu được trong cuộc tập kích giết chết thủ lĩnh mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Abbottabad, Pakistan năm 2011.  

Cơ quan Tình báo Mỹ cho biết, một số tài liệu được giữ bí mật vì chúng có thể gây hại cho an ninh quốc gia.

"Lần công khai hôm nay về những lá thư, file âm thanh và hình ảnh cùng các tài liệu khác của al-Qaeda mang lại cơ hội cho người dân Mỹ muốn tìm hiểu sâu hơn về các kế hoạch và hoạt động của tổ chức khủng bố này" – Giám đốc CIA Mike Pompeo giải thích trong một thông cáo báo chí.

Theo thông cáo của CIA, các tài liệu kể trên "cung cấp cái nhìn sâu xa vào những chia rẽ tồn tại hiện nay giữa al-Qaeda và IS (tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng) cũng như những bất đồng về chiến lược, học thuyết và tôn giáo trong nội bộ al-Qaeda với các đồng minh".

CIA cho biết thêm, số tài liệu mới công bố còn cho thấy ý đồ của al-Qaeda muốn lợi dụng các phong trào Mùa xuân Ảrập, và các nỗ lực cải thiện hình ảnh truyền thông của mạng lưới khủng bố này.

 

Một máy tính thu giữ được trong cuộc tập kích chứa nhiều file phim Hollywood, các phim hoạt hình của trẻ nhỏ và 3 bộ phim tài liệu về Bin Laden.

Trong số các video còn có cảnh quay đám cưới của con trai Bin Laden, bao gồm hình ảnh hiếm hoi về Hamza Bin Laden khi đã trưởng thành. Hamza Bin Laden hiện nay đang ở độ tuổi 20 và nơi ở của anh ta vẫn là điều bí ẩn.

Các tài liệu công bố trước đó cho thấy Bin Laden đang đào tạo người con trai này nối nghiệp thủ lĩnh al-Qaeda.

Thanh Hảo

Dã tâm và cách kẻ khủng bố New York bị IS tiêm nhiễm

Dã tâm và cách kẻ khủng bố New York bị IS tiêm nhiễm

Sayfullo Saipov, 29 tuổi, có ý đồ giết chết nhiều người hết mức có thể bằng cách làm đúng như những gì IS hướng dẫn trên mạng.

Thông tin mới về vụ tấn công khủng bố New York

Thông tin mới về vụ tấn công khủng bố New York

Nghi can trong vụ tấn công khủng bố bằng xe tải tại New York hôm 31/10 đã bị các công tố viên Mỹ buộc tội hành động nhân danh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chân dung kẻ khủng bố New York và mẩu tin đáng sợ

Chân dung kẻ khủng bố New York và mẩu tin đáng sợ

Cảnh sát xác định nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố ở Manhattan làm 8 người chết là Sayfullo Habibullaevic Saipov, 29 tuổi, ở Tampa, bang Florida.

Tấn công khủng bố ở New York

Tấn công khủng bố ở New York

Thị trưởng New York Bill de Blasio xác nhận, vụ tấn công bằng xe tải xảy ra vào rạng sáng 1/11 giờ Việt Nam, làm 8 người thiệt mạng là tấn công khủng bố.

Tính khí thất thường của kẻ khủng bố New York

Tính khí thất thường của kẻ khủng bố New York

Hung thủ vụ tấn công khủng bố bằng xe tải chấn động New York được người bạn thân miêu tả là "rất tốt" trong khi một người khác nói anh ta tính khí thất thường.