Bầu cử đồng thời của Indonesia đã kết thúc vào ngày 17/4. Hiện nay, hơn 800 điểm bầu cử trên toàn Indonesia đang gấp rút triển khai công tác kiểm phiếu. Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 22/5 tới đây.

Hàng chục nhân viên và cảnh sát Indonesia hy sinh do kiệt sức vì bầu cử
Các hòm phiếu được bảo vệ 24/24 giờ. (Ảnh: Antaranews)

Đây là lần đầu tiên Indonesia tổ chức bầu cử đồng thời cho Tổng thống và cơ quan lập pháp. Do đó, từ công tác hậu cần trước bầu cử, triển khai bầu cử cho tới công tác kiểm phiếu khá phức tạp và tốn nhiều công sức.

 

Bên cạnh đó, các nhân viên bầu cử và cảnh sát cũng phải huy động lực lượng bảo vệ hòm phiếu 24/24 giờ. Điều này khiến cho nhiều nhân viên và cảnh sát tại các điểm này kiệt sức. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử Quốc gia, tính đến nay có 54 nhân viên bầu cử và 10 cảnh sát đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, 34 nhân viên khác đang trong bệnh viện.

Chủ tịch Hạ viện Indonesia, Bambang Susatyo cho biết, chủ yếu các nhân viên bầu cử và cảnh sát hy sinh do kiệt sức, một số người gặp tai nạn trong khi đang làm công tác bầu cử. Hôm nay (22/4), ông đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và cho rằng "Sự hy sinh của họ trong việc duy trì nền dân chủ ở Indonesia sẽ không là vô ích".

Chủ tịch Hạ viện Indonesia yêu cầu chính phủ có chính sách bù đắp cho những người này và chính quyền địa phương cần có sự trợ giúp y tế miễn phí cho những người bị ốm trong khi làm nhiệm vụ bầu cử.

Theo Vov