Sau đại dịch covid-19, đã có nhiều quốc gia nhanh chóng cải thiện và phát triển các hệ thống y tế bằng việc áp dụng công nghệ số. Có thể nói, việc áp dụng công nghệ vào ngành y được xem là điều tất yếu và cần được đầu tư hơn trong bối cảnh hậu đại dịch.

Đây được coi là bước đột phá giúp ngành y tế tiếp cận nhanh chóng được các giải pháp công nghệ, để mang đến khả năng củng cố và nâng cao hệ thống chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả.

Không những vậy, bối cảnh hậu Covid-19 còn là đòn bẩy giúp phát triển các thiết bị y tế, thiết bị xét nghiệm một cách hiệu quả với ít tác động hoặc hạn chế xâm lấn đến bệnh nhân. Việc phát triển các thiết bị y tế ứng dụng công nghệ tiên tiến hứa hẹn đóng vai trò không nhỏ trong việc sàng lọc và xét nghiệm Covid-19 và phát hiện sớm các chứng bệnh như rối loạn nhịp tim.

Xu hướng đa dạng hóa thiết bị y tế trong xét nghiệm, điều trị

Nắm bắt được xu hướng mới trong ngành y tế hậu đại dịch, ngày 14/10/2021, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Đài Loan (TAITRA) đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Taiwan Excellence Smart Medical and Biotesting Webinar - Hội thảo trực tuyến giới thiệu sản phẩm Y tế Thông minh & Xét nghiệm Sinh học”, với sự góp mặt của bốn thương hiệu đạt giải thưởng Taiwan Excellence 2021.

 

Tại hội thảo, TANbead đã mang đến Máy chiết xuất acid nucleic tự động, Miicraft góp mặt với Máy in Quang học 3D. Trong lĩnh vực khám và điều trị, Aeon đã giới thiệu phương pháp điều trị bằng Acid PRP và A-BMC, còn Sigknow giới thiệu Giải pháp chẩn đoán rối loạn nhịp tim. Cả bốn thương hiệu tham dự đã thể hiện được thế mạnh trong lĩnh vực xét nghiệm sinh học và điều trị tùy chỉnh, nêu bật xu hướng đa dạng hóa và chuyên môn hóa trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Cũng trong buổi hội thảo, TS. Chii-Wann Lin - Phó chủ tịch kiêm Giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thiết bị và Công nghệ Y sinh tại Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp Đài Loan phát biểu: “Trước mối đe dọa của đại dịch, chúng ta đang dần nhận thấy mô hình kinh doanh mới nổi của ngành y sinh, các dịch vụ y tế đang chuyển từ tập trung sang cá nhân hóa để chăm sóc nhu cầu cá nhân, chăm sóc y tế thông minh được cho là làn sóng tiếp theo có thể thay đổi thế giới”.

Với sự trợ giúp từ nền tảng vững chắc trong ngành CNTT-TT, đã có các đơn vị, nhà chăm sóc sức khỏe hàng đầu Đài Loan mong muốn mở rộng nhiều cơ hội hợp tác toàn cầu hậu dại dịch.

Các hoạt động có thể kể đến như kết hợp các giải pháp kiểm tra sinh học, y tế dự phòng, y tế từ xa đến các thiết bị y tế tùy chỉnh. Buổi hội thảo với mục đích cung cấp và chia sẻ thông tin trong ngành y tế thông minh và xét nghiệm sinh học đã diễn ra thành công và nhận được nhiều tương tác từ người tham dự toàn cầu.

Để xem lại buổi hội thảo, truy cập tại đường link: https://youtu.be/utvaKQKIeB0  

Để tìm hiểu thêm về giải thưởng Taiwan Excellence Award, truy cập: https://www.taiwanexcellence.org/en

Ngọc Minh