5 năm trước, ở tuổi lên 10, bé Nguyễn T. A. ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội phát hiện hạch ở cổ, khi đi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp, có chỉ định phẫu thuật.

Tuy nhiên gia đình sợ ung thư đụng dao kéo làm bệnh nặng lên nên xin không điều trị, cho về uống thuốc nam.

Qua mỗi năm, bệnh tình của T.A. ngày càng xấu, khối u ở cổ ngày càng to. Gần đây, khối u lớn nhanh, chèn ép khiến em không thể thở, không thể nằm ngửa. Khi chuyển vào Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cấp cứu, bệnh nhi phải dùng đến máy trợ thở.

Qua hình ảnh chụp chiếu, bác sĩ xác định khối u thùy giáp trái đã di căn phổi đa ổ, lan xuống hõm ức, kích thước 8x9cm đè ép khí quản lệch hẳn sang phải gây hẹp lòng khí quản, đường kính khí quản chỗ hẹp nhất còn 4mm, nhỏ bằng 1/3 người bình thường, đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhi khó thở nghiêm trọng. Ngoài ra, khối u còn khiến giọng nói của A. bị khàn, ăn uống khó khăn.

Xin con mắc ung thư về điều trị thuốc nam, 5 năm sau nguy kịch

Khối u lớn chèn ép khiến T.A. khó thở

TS Phan Lê Thắng, Phụ trách Khoa Ngoại theo yêu cầu nhận định, nếu không điều trị, khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép và bịt kín đường khí quản, cộng thêm ung thư đã di căn phổi khiến tính mạng bệnh nhân bị đe dọa.

Tuy nhiên, chỉ định phẫu thuật với ca bệnh này là một quyết định vô cùng mạo hiểm. BS Hà Kim Hảo, Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức chia sẻ, khi phẫu thuật, bắt buộc phải đặt ống nội khí quản gây mê nhưng bệnh nhi A. có thể bị tắc đường thở do khối u lớn chèn ép, xâm lấn khí quản và phù nề thanh khí quản.

Đặc biệt với bệnh nhi nhỏ tuổi, khối u lớn, tăng sinh mạch máu nhiều lại nằm dưới trung thất là vị trí khó, quá trình bóc tách dễ gây chảy máu ồ ạt.

Những nguy cơ trên khiến bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn phẫu thuật bất cứ lúc nào.

Xin con mắc ung thư về điều trị thuốc nam, 5 năm sau nguy kịch

Khí quản bị chít hẹp 

Không chỉ vậy, khi kết thúc ca mổ và rút ống nội khí quản cũng rất nguy hiểm vì bị chèn ép lâu ngày, khí quản có nguy cơ bị mềm, xẹp (hay còn gọi là nhuyễn khí quản) gây suy hô hấp.

 

Tuy nhiên nếu không phẫu thuật, bệnh nhân chắn chắn tử vong. Vì vậy, sau khi hội chẩn nhiều lần, các bác sĩ quyết định thực hiện ca mổ “cân não”.

Ekip phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và Khoa Ngoại Theo yêu cầu phối hợp cùng chuyên gia gây mê hàng đầu là GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng, Chủ nhiệm bộ môn Gây mê hồi sức, Trường Đại học Y Hà Nội.

Sau 2 tiếng căng thẳng trong phòng mổ, ca mổ thành công. Bác sĩ đã cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, vét hạch cổ. Bệnh nhân không cần truyền thêm máu.

Sau mổ, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục thở máy, được theo dõi sát sao trong phòng hậu phẫu trong 20 giờ trước khi rút khí quản.

Hiện sau 7 ngày phẫu thuật, bệnh nhi đã tự thở được, ăn uống và đi lại bình thường. Thời gian tới, bệnh nhi sẽ tiếp tục uống I-ốt phóng xạ 131 để điều trị các ổ di căn trong phổi.

Xin con mắc ung thư về điều trị thuốc nam, 5 năm sau nguy kịch

Bệnh nhi 15 tuổi đang dần hồi phục sau ca phẫu thuật, chuẩn bị điều trị I-ốt phóng xạ

Bà L., mẹ bệnh nhi cho biết, khi thấy khối u ở cổ con to lên, gia đình đã đưa A. tới một số bệnh viện nhưng đều bị từ chối phẫu thuật.

“Bác sĩ nói phẫu thuật quá nguy hiểm, mổ có thể chết. Khi ấy tôi cảm thấy tất cả như rơi vào đường cùng. Khi được các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội giải thích, dù biết hy vọng mong manh nhưng tôi cũng phải cứu lấy con mình. Đến giờ, tôi không biết phải cảm ơn các bác sĩ thế nào vì đã cứu con tôi thoát khỏi cửa tử một cách kỳ diệu”, bà L. xúc động nói.

TS Phan Lê Thắng cho biết, ung thư tuyến giáp có tiên lượng điều trị khá tốt, tỉ lệ sống sau 5 năm cao nếu được phát hiện và điều trị.

Trường hợp u to, chèn ép và di căn như bệnh nhân A. là rất hiếm do bệnh đã tiến triển thời gian quá dài.

Thúy Hạnh

Chuyên gia cảnh báo ung thư tuyến giáp ở Việt Nam tăng nhanh

Chuyên gia cảnh báo ung thư tuyến giáp ở Việt Nam tăng nhanh

Liên tiếp những năm gần đây, số ca mắc ung thư tuyến giáp tăng nhanh, trở thành một trong những ung thư phổ biến nhất Việt Nam.