Tỉnh Đông Java hiện là tâm dịch của Indonesia. Trong đó, thủ phủ Surabaya bị coi là “vùng đen” với hơn 3.000 nhiễm nCoV.

Ông Joni Wahyuhadi là người đứng đầu lực lượng phòng chống Covid-19 của Đông Java. Vị này cho hay, các khu vực có người nhiễm virus nCoV sẽ bị đánh dấu đỏ trên bản đồ hành chính.

“Khi số lượng ca nhiễm tăng lên, màu càng đậm hơn và cuối cùng sẽ chuyển thành màu đen”, ông Joni cho hay.

Vùng đen Covid-19 ở Indonesia, ca nhiễm tăng vọt vì không tuân thủ giãn cách xã hội

Lực lượng an ninh kiểm tra sức khỏe của người đi siêu thị tại Surabaya. Ảnh: Antara

Tỉnh Đông Java có 37 đơn vị hành chính bị tô đỏ trên bản đồ. Tới ngày 7/6, tỉnh có gần 6.000 ca bệnh. Kể từ 1/5, số lượng ca nhiễm của Đông Java đã tăng 300% trong khi chỉ số tương tự ở Jakarta là 60%.

Riêng Surabaya đã chuyển sang sắc đen với hơn 3.000 ca nhiễm, số lượng người chết chiếm một phần mười.

Các trung tâm y tế ở thành phố lớn thứ hai của Indonesia đã trở nên quá tải bởi số lượng ca nhiễm mới tăng vọt. Ít nhất hai bệnh viện được dành phục vụ chữa trị Covid-19 đã quá khả năng cung cấp dịch vụ cho các bệnh nhân.

“Điều chúng ta có thể quan sát là số bệnh nhân và số giường không cân bằng”, Sutrisno, Chủ tịch Chi nhánh tại Đông Java của Hiệp hội Y tế Indonesia, nói. 

 

Quan chức này cũng e ngại số ca nhiễm bệnh tại tỉnh trên có thể sẽ bằng hoặc thậm chí cao hơn Jakarta, tâm dịch của Indonesia hiện nay (8.000 ca).

Muhammad Fikser, phát ngôn viên của lực lượng phòng chống dịch bệnh ở Surabaya, cho hay các bệnh viện ở thành phố đang hoạt động quá công suất.

“Chúng tôi thấy tình hình ở Surabaya vẫn kiểm soát được mặc dù có những nhân viên y tế bị nhiễm virus, bởi vậy một số bệnh viện phải đóng cửa vì không thể nhận thêm người bệnh. Họ đã hết chỗ”, vị trên cho hay.

Các chuyên gia y tế cho rằng lý do dẫn tới dịch bùng phát là do sự thiếu tuân thủ giãn cách xã hội, các ổ dịch tại một trường nội trú và một nhà máy thuốc lá.

Indonesia, đất nước đông dân thứ tư thế giới, là một trong những khu vực bị virus tấn công mạnh mẽ nhất ở Đông Nam Á. Ngày 7/6, ở đây có hơn 30.000 người bệnh.

Các quan chức y tế công cộng cũng e ngại virus có thể lây lan tới những khu vực xa xôi với hệ thống y tế nghèo nàn.

Khi Đông Java trở thành điểm nóng Covid-19 mới, Tổng thống Indonesia, Joko Widodo, đã đề nghị tăng cường xét nghiệm, trong đó áp dụng cả phòng kiểm tra di động.

An Yên (Theo Reuters, Jakarta Post)

Bệnh nhân Covid-19 thoát cửa tử nhưng phải cưa chân

Bệnh nhân Covid-19 thoát cửa tử nhưng phải cưa chân

Ông Anthony (người Anh) bị hôn mê suốt 5 tuần và chịu nhiều biến chứng do nhiễm virus nCoV.