Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngay sau khi Công an TP Hà Nội phát hiện đường dây buôn bán và sử dụng ma túy tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, sáng 1/4, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã họp khẩn xem xét các vấn đề liên quan.

Ngay sau cuộc họp, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác bao gồm lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế và Thanh tra Bộ tới làm việc tại bệnh viện.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đây không chỉ là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn vi phạm quy trình quản lý bệnh viện và các quy chế, quy trình chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Vụ bệnh nhân ‘bay lắc’: Tạm đình chỉ Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1

Trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn công tác, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với bác sĩ Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo bệnh viện tạm đình chỉ công tác chuyên môn với 2 cán bộ khác là bác sĩ Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền để hợp tác điều tra.

Bộ Y tế chỉ đạo bệnh viện hợp tác chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Bộ yêu cầu tập thể lãnh đạo bệnh viện tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những người có liên quan, rà soát và chấp hành nghiêm các quy định, quy chế quản lý bệnh viện và trong hoạt động khám, chữa bệnh.

“Chúng tôi xác định đây là vụ việc cực kỳ nghiêm trọng, liên quan tới bệnh viện của Nhà nước nhưng lại để xảy ra việc bay lắc trong khu điều trị; tàng trữ, sử dụng hơn 6 kg ma tuý tổng hợp”, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nêu.

 

Theo ông Quang, vụ việc còn ảnh hưởng đến người nhà, người bệnh, nhân viên y tế, uy tín của ngành trong bối cảnh ngành nỗ lực hết sức chống đại dịch.

Trước đó, vào ngày 20/3, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã khám xét khẩn cấp phòng điều trị của bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý tại Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền.

Trong đó, thu giữ trên trần phòng điều trị của Quý gần 2,8 kg ma túy thế hệ mới MDMA; hơn 1,6 kg Ketamin; 569g Methamphetamin.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn thu giữ trong phòng: 3 bình thủy tinh có gắn ống hút, 2 máy hàn nhiệt dùng để dán miệng túi nylon, 100 vỏ túi nylon các loại nhãn hiệu cà phê, chè... chưa sử dụng, 1 bàn nhạc DJ, 2 âm ly, 6 chiếc loa, 2 đèn chiếu laser, 3 đèn nháy, 2 laptop.

Đối tượng này từng có 4 tiền án, là bệnh nhân điều trị từ cuối năm 2018 theo Quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh của VKSND huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố 5 bị can, trong đó có Nguyễn Anh Vũ, 35 tuổi, là kỹ thuật viên Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Kết quả xét nghiệm nhanh phát hiện Vũ dương tính với ma túy.

Thúy Hạnh - Nhị Tiến

Bệnh nhân lập phòng 'bay lắc' trong bệnh viện, Bộ Y tế lên tiếng

Bệnh nhân lập phòng 'bay lắc' trong bệnh viện, Bộ Y tế lên tiếng

Thứ trưởng Y tế cho biết, Bộ sẽ yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân và tập thể có liên quan.  

Bệnh viện không biết bệnh nhân lập ‘động lắc’ trong phòng điều trị

Bệnh viện không biết bệnh nhân lập ‘động lắc’ trong phòng điều trị

Lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, không nắm được vụ bệnh nhân lập “động lắc” trong phòng điều trị, vụ việc do công an phát hiện ra.