Liên quan đến vụ bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý lập phòng “bay lắc”, buôn bán và sử dụng ma túy ngay tại phòng điều trị Bệnh viện Tâm thần Trung ương, đến nay bệnh viện đã có 2 báo cáo gửi Bộ Y tế.

Tuy nhiên TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng, các báo cáo nói không biết, không kiểm soát được bệnh nhân này còn nhiều điểm không hợp lý.

Ông Quang là thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế, trực tiếp xuống làm việc tại bệnh viện sáng 1/4 vừa qua.

Ông Quang đánh giá, vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 là cực kỳ nghiêm trọng, chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam.

Theo ông Quang, việc bệnh nhân tự ý cải tạo bệnh viện thành phòng riêng cách âm với đủ tiện nghi như tủ lạnh, bộ ngà voi, loa lớn… rồi tổ chức “bay lắc” kết hợp mại dâm là quá khủng khiếp.

Vụ ‘bay lắc’ trong bệnh viện, Bộ Y tế nghi ngờ nhân viên y tế nhận hối lộ

TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

“Đặc biệt, vụ việc còn có sự tham gia của nhân viên trong bệnh viện. Phải chăng có sự bao che, làm ngơ của lãnh đạo khoa phòng, bệnh viện”, ông Quang nói.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế cũng đặt câu hỏi có hay không việc bệnh viện, khoa, nhân viên y tế nhận tiền hối lộ của đối tượng Quý để bao che, bảo kê cho việc "bay lắc" xảy ra ngay tại bệnh viện này.

Ông Quang phân tích thêm, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 báo cáo, đối tượng Quý bắt đầu ngăn phòng từ đầu tháng 2 rồi lập phòng “bay lắc”, song thực tế từ tháng 1/2021, Công an TP. Hà Nội đã lập chuyên án điều tra, trong đó có đối tượng Quý. Như vậy, việc tàng trữ, sử dụng ma tuý đã có từ trước đó.

Do đó, bệnh viện phải có trách nhiệm làm rõ, nhân viên nào trong bệnh viện là người tiếp tay cho đối tượng Quý, ai tham gia thác loạn ngoài 1 nhân viên đã bị bắt.

 

“Bệnh viện luôn báo cáo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật nhưng tại sao vụ việc vẫn xảy ra? Qua vụ việc này, có hay không việc buông lỏng quản lý, đùn đẩy trách nhiệm?”, ông Quang đặt vấn đề.

Ông Quang cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 khi cơ quan điều tra đã khám xét và có thông báo từ ngày 20-22/3 nhưng lãnh đạo không báo cáo Bộ Y tế. Chỉ đến khi báo chí phản ánh, tối 31/3, bệnh viện mới bắt đầu báo cáo.

Điều này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc hành chính, cần phải làm rõ trách nhiệm của Giám đốc, Phó Giám đốc, trưởng khoa, bác sĩ, điều dưỡng, đội ngũ bảo vệ… khi để xảy ra vụ việc này.

Theo ông Quang, đối tượng Quý thuộc diện điều trị bắt buộc, theo đúng quy định phải điều trị tại một khu vực riêng, có người giám sát, theo dõi. Tuy nhiên thực tế, bệnh nhân lại được đưa vào điều trị tại khoa Điều trị tự nguyện từ tháng 11/2018.

Tiếp đó, từ tháng 9/2019, bệnh nhân lại được chuyển sang khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền. Theo chuyên môn, khi chuyển sang khoa này, tình hình bệnh nhân đã ổn định và cải thiện.

Cũng theo quy định của Bộ Y tế, không được để bệnh nhân ra khỏi khu điều trị, khi đưa người bệnh đến khám và và các hoạt động liên quan phải có nhân viên y tế đi kèm, giám sát. Trong khi đối tượng Quý được cung cấp chìa khoá riêng và tự ý đi lại.

“Đây chính là kẽ hở tiếp tay cho tội phạm. Tại sao trưởng khoa, điều dưỡng trưởng, ban giám đốc lại không hay biết?”, ông Quang đặt câu hỏi.

Vụ trưởng Vụ Pháp Chế cũng cho rằng, cần làm rõ là quy định về người thăm nuôi, tại sao lại có tình trạng người ra vào thăm nườm nượp?

Ông Quang cho biết, trong buổi làm việc với bệnh viện, đoàn công tác Bộ Y tế đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện báo cáo đầy đủ, trung thực các vấn đề nói trên trong vòng 15 ngày.

Hiện Bộ Y tế đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1; bác sĩ Đỗ Thị Lưu, Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền để hợp tác điều tra.

Thúy Hạnh

Giám đốc trần tình về việc không biết bệnh nhân ‘bay lắc’ bên trong

Giám đốc trần tình về việc không biết bệnh nhân ‘bay lắc’ bên trong

Lãnh đạo bệnh viện giải thích, việc bệnh nhân Quý, mang loa đèn vào lập phòng riêng không được cấp dưới báo cáo lên.