Đây là thông tin được Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chia sẻ tại chương trình Bàn tròn trực tuyến trên báo VietNamNet.

Chính phủ đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm có đủ 150 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm phủ 70% dân số, tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng.

Nhiều tháng qua, Bộ Y tế đã kết nối, bàn thảo trực tiếp với nhiều nước, nhà sản xuất và thông qua các kênh ngoại giao để tìm kiếm nguồn vắc xin nhập khẩu, đáp ứng tình trạng khẩn cấp. Đến nay, tổng số các nguồn vắc xin từ đàm phán, viện trợ tương đối chắc chắn là khoảng 125 triệu liều.

Trong đó nguồn Covax Facility hỗ trợ Việt Nam 38,9 triệu liều, nguồn ký 3 bên giữa Bộ Y tế, công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca có 30 triệu liều; nguồn thứ ba ký với Pfizer, trong năm 2021 sẽ về với tổng số 31 triệu liều, dự kiến quý 3 sẽ về 3 triệu, quý 4 về 28 triệu.

Việt Nam sẽ nhận thêm gần 30 triệu liều vắc xin Covid-19 trong 3 tháng tới

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn 

Ngay trong tháng 7, dự kiến có khoảng 8 triệu liều vắc xin về Việt Nam, trong tháng 8-9 sẽ có thêm 20-21 triệu liều. Số vắc xin này chủ yếu là AstraZeneca và Pfizer.

Ngoài ra, chúng ta có một số nguồn viện trợ của một số nước, một số tổ chức như Nhật Bản, Trung Quốc, Unicef và một số nước, tổ chức khác với số lượng từ 5-10 triệu liều.

Với nguồn vắc xin Sputnik của Nga, hiện Việt Nam vẫn đang đàm phán để mua 40 triệu liều, nhiều khả năng 20 triệu liều sẽ về ngay năm 2021 và một nguồn 5 triệu liều vắc xin Moderna đàm phán qua công ty Zuellig Pharma.

 

Do lượng lớn vắc xin Covid-19 sẽ về vào cuối năm, Việt Nam đang xây dựng chiến lược tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến khi triển khai, công suất cao nhất có thể tiêm được hơn 1 triệu liều mỗi ngày.

Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh, nguồn cung vắc xin trên thế giới từ nay đến tháng 9 vẫn còn hết sức khan hiếm, do đó số lượng vắc xin chắc chắn về Việt Nam chỉ mang tính tương đối.

Trong điều kiện số lượng vắc xin còn hạn chế, Việt Nam tiếp tục triển khai tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 và tiêm cho công nhân trong các khu công nghiệp để đảm bảo phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu kép.

Việc phân bổ vắc xin hiện nay dựa trên cân bằng nhiều yếu tố như tỉ lệ mắc bệnh, dân số, mật độ dân số hoặc các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp.

=> Xem thêm các thông tin mới nhất về vắc xin Covid-19.

Thúy Hạnh

Chiến lược vắc xin Covid-19 của Việt Nam: Đẩy nhanh tiêm 1 triệu liều/ngày

Chiến lược vắc xin Covid-19 của Việt Nam: Đẩy nhanh tiêm 1 triệu liều/ngày

Hiện nay việc tiếp cận với các nguồn vắc xin trên thế giới không hề dễ dàng, vậy Việt Nam sẽ có những giải pháp nào để có đủ vắc xin ngừa Covid-19 tiêm cho người dân?

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).