Chiều nay, thông tin tại họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, thêm 3 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 Mordena được Mỹ viện trợ qua cơ chế COVAX sẽ đến Việt Nam vào ngày 25/7.

Trước đó, cũng thông qua cơ chế COVAX, Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 2 triệu liều vắc xin Moderna. Số vắc xin này được đưa về Việt Nam ngày 10/7.

Bà Hằng nhấn mạnh, những kết quả trên đạt được từ “ngoại giao vắc xin” mà Việt Nam thực hiện trong thời gian qua. Đến nay, nước ta đã đón nhận hơn 8 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 được hỗ trợ từ các nước và các đối tác.

Trong đó, thông qua cơ chế COVAX có khoảng 4,5 triệu liều, Mỹ 2 triệu liều nằm trong cơ chế trên, Nhật Bản 3 triệu liều, Trung Quốc 500.000 liều, Liên bang Nga tặng 1.000 liều.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam hoan nghênh và chân thành cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, thiết thực của các nước, đối tác và tổ chức quốc tế.

Bà cũng thông tin, các nước như Ấn Độ, Anh, Australia, Cuba, Đức… đã có những cam kết cụ thể về viện trợ, ưu tiên, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 với Việt Nam.

Về thiết bị, vật tư y tế và nguồn lực phòng chống dịch bệnh, Việt Nam cũng nhận được sự hỗ trợ từ UNICEF, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đức, Campuchia, Ả-rập Xê-út.

Việt Nam sẽ có thêm 3 triệu liều vắc xin Moderna từ Mỹ vào ngày 25/7
Vắc xin Covid-19 của Moderna
 

Vắc xin Moderna được Bộ Y tế phê duyệt khẩn cấp có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch vào ngày 29/6. Đây là vắc xin phòng Covid-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam, sau AstraZeneca, Spunik V, Pfizer và Sinopharm.

Moderna là vắc xin dạng hỗn dịch tiêm bắp. Mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml chứa 100mcg mRNA. Bộ Y tế cho biết, vắc xin Moderna của Mỹ được sản xuất tại Tây Ban Nha, Pháp hoặc có thể thay đổi căn cứ vào khả năng cung cấp vắc xin tại thời điểm nhập khẩu nộp hồ sơ đề nghị cấp phép.

Hôm 29/3, hãng dược Moderna đã tuyên bố vắc xin Covid-19 của họ đạt hiệu quả trong việc phòng chống các biến thể của SARS-CoV-2, bao gồm cả biến thể Delta đang lây lan với tốc độ nhanh chóng trên thế giới.

>>> Thông tin về Vắc xin Covid-19 mới nhất

Nguyễn Liên - Trần Thường

TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 đợt 5, người lớn tuổi và có bệnh nền được tiêm

TP.HCM tiêm vắc xin Covid-19 đợt 5, người lớn tuổi và có bệnh nền được tiêm

Từ ngày 22/7, TP.HCM bắt đầu triển khai tiêm vắc xin cho người lớn tuổi, có bệnh nền ở các bệnh viện. Tuy nhiên, một số phường, xã vẫn đang trong giai đoạn lập danh sách.