Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay 24/6, nói về kế hoạch gia công vắc xin Covid-19 của Nga tại Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Hằng cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam đã trao đổi với Công ty JSC Generium của Nga, hãng sản xuất vắc xin Sputnik V để có vắc xin sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho nhân dân.

Dẫn thông tin từ Bộ Y tế, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, thời gian vừa qua, Công ty Vabiotech đã đàm phán và sẽ sớm ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vắc xin phòng Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng dự kiến bắt đầu vào tháng 7/2021, tiến tới sẽ chuyển giao công nghệ vắc xin với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm.

Bà Hằng cũng khẳng định, ngay từ khi dịch bệnh mới xuất hiện, Chính phủ Việt Nam đã rất chủ động và nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận đàm phán trao đổi và vận động chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các nhãn sản xuất và nhóm cung ứng trên thế giới để có thể mua, nhập và tiếp nhận viện trợ vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực trao đổi với cơ quan chức năng của Mỹ cũng như cơ chế Covax để sớm tiếp nhận vắc xin. Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 2,6 triệu liều vắc xin qua cơ chế Covax Facility.

 

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nâng cao trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, và chuyển giao công nghệ vắc xin để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Trần Thường

Việt Nam sẽ có 20 triệu liều vắc xin Sputnik V trong năm 2021

Việt Nam sẽ có 20 triệu liều vắc xin Sputnik V trong năm 2021

Nguồn cung ứng vắc xin Covid-19 từ Nga giúp Việt Nam tiến gần hơn tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số.