Bệnh nhân là N.V.T., nam, sinh năm 1993 quê ở Thái Bình. Trước đó bệnh nhân có ở khu vực thành phố Daegu, Hàn Quốc cùng với em gái. 

Bệnh nhân T. có cùng em gái và 2 người bạn đi siêu thị 2 lần ở Hàn Quốc vào ngày 18 và 19/2.

Hiện 2 người bạn của bệnh nhân đã về Việt Nam vào ngày 26/2 và đang được cách ly tại trường Quân sự Sơn Tây, TP Hà Nội.

Đến ngày 29/2, bệnh nhân T. bắt đầu xuất hiện ho khan, rát họng, không sốt. Bệnh nhân không uống thuốc, chỉ tự theo dõi và không đi ra ngoài trong thời gian này cho đến khi xuất cảnh về Việt Nam.

Sáng 4/3 bệnh nhân cùng em gái lên sân bay quốc tế Busan để về Việt Nam.

Chuyến bay VJ981 khởi hành 8h ngày 4/3 và nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Vân Đồn lúc 11h15 phút cùng ngày. Hai anh em bệnh nhân ngồi ở hàng ghế 33B và 33C.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa về khu cách ly tập trung của trường Quân sự, Quân đoàn 1 tổ 19 phường Tân Bình, thành phố Tam Điệp.

 

18h ngày 4/3 bệnh nhân về tới khu cách ly tập trung, sau khi khám sàng lọc phân loại, lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân được chuyển về khu vực cách ly dành cho người có nguy cơ cao nhiễm virus corona.

Ngày 5/3 và 6/3, bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không sốt, có ho và rát họng.

Sau khi kết quả dương tính với virus corona (Covid-19), ngày 7/3, bệnh nhân được chuyển lên khu cách ly khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình điều trị. 

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân dương tính Covid-19, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tỉnh Ninh Bình đã cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc gần và có liên quan tới bệnh nhân tại khu cách ly.

11 người có tiếp xúc gần, trực tiếp gồm em gái bệnh nhân, 10 người ở cùng phòng trong khu vực cách ly được chuyển đến Trung tâm y tế Tam Điệp và trung tâm y tế huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Bộ Y tế cũng cho biết, tất cả hành khách của chuyến bay VJ981 cũng được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và được theo dõi sức khỏe từ đó đến nay.

Như vậy đến nay, Việt Nam ghi nhận 18 ca mắc Covid-19. 16/18 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam đã được chữa khỏi và xuất viện.

Thúy Hạnh - Nguyễn Liên