ThS, bác sĩ Đỗ Lệnh Hùng, Trưởng Đơn vị Niệu đạo, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết, đơn vị vừa kịp thời phẫu thuật loại bỏ chiếc ốc vít dài 6 cm nằm trong niệu đạo anh N.V.T (45 tuổi, ngụ An Giang).

Uống rượu say, người đàn ông bị nhét ốc vít dài 6 cm vào niệu đạo

Chiếc vít được bác sĩ lấy ra từ niệu đạo của bệnh nhân

Anh T. có dấu hiệu đau tức vùng sinh dục, khó tiểu. Tại bệnh viện địa phương, bác sĩ ghi nhận có dị vật trong niệu đạo gây nhiễm trùng. Sau đó, anh T. được chuyển đến Bệnh viện Bình Dân. 

Tại đây, anh T. nhanh chóng được ê-kíp trực cấp cứu thực hiện các xét nghiệm, siêu âm, X-quang. Kết quả ghi nhận một dị vật dài khoảng 6 cm nằm dọc theo niệu đạo.

Dị vật khiến bệnh nhân rất đau đớn, không đi tiểu được, không thể ngủ được và có nguy cơ nhiễm khuẩn, gây áp xe vùng niệu đạo sinh dục.

Ngay lập tức, anh T. được mổ, chuyển lưu nước tiểu bằng phương pháp mở bàng quang ra da, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn.

Sau đó, anh T. được thực hiện nội soi niệu chẩn đoán. Dị vật là một chiếc ốc vít thường dùng trong xây dựng.

Kết quả nội soi ghi nhận, niệu đạo viêm nhiều, xung huyết, có dấu hiệu nhiễm trùng. Người bệnh được lên lịch phẫu thuật bán khẩn lấy dị vật.

Hiện sau phẫu thuật, vết mổ khô. Dự kiến khoảng 1 tuần anh sẽ được xuất viện nhưng vẫn phải mang ống thông niệu đạo, tái khám theo hẹn để bác sĩ theo dõi, đánh giá.

Theo bác sĩ Hùng, khi tiến hành phẫu thuật, ê-kíp ghi nhận mô niệu đạo trong tình trạng viêm dính, nhiễm khuẩn. Quá trình bóc tách niệu đạo khó khăn do dị vật dài, gây viêm nặng dọc theo niệu đạo.

 

“Do tình trạng viêm, nhiễm khuẩn niệu đạo do dị vật nên bệnh nhân sẽ có nguy cơ hẹp niệu đạo về sau, người bệnh cần tuân thủ lịch tái khám để can thiệp ngay nếu có biến chứng hẹp niệu đạo”, bác sĩ Hùng giải thích.

Uống rượu say, người đàn ông bị nhét ốc vít dài 6 cm vào niệu đạo

Chiếc vít dài 6cm có xoắn dọc thân và đầu là lục giác lớn

Anh T. cho biết, trước đó, anh bị một bạn rượu trong nhóm 6-7 người chung bàn tiệc nhét vít vào niệu đạo khi đã uống quá say trong tiệc rượu mừng năm mới.

Khi tỉnh dậy, anh thấy cộm đau, khó chịu đường tiểu và còn sờ được vùng đầu khóa lục giác của chiếc vít. Anh loay hoay dùng nhiều cách nhằm khêu dị vật ra mà không được, ngược lại càng đẩy chiếc vít vào sâu trong đường tiểu.

Trong suốt 3 ngày, để có thể đi tiểu, anh T. dùng một sợi dây điện nong rộng đường tiểu. Về sau, không chịu nổi đau đớn ngày càng tăng, anh mới đến bệnh viện địa phương và được chuyển lên tuyến trên tiếp tục điều trị.

Anh T. cho biết, ban đầu anh chỉ nghĩ đây là trò đùa đơn giản, dị vật sẽ được tiểu ra, không ngờ hậu quả quá nặng nề.

Đây không phải là trường hợp dị vật niệu đạo phức tạp hy hữu tại Bệnh viện Bình Dân. Nơi đây từng tiếp nhận các trường hợp nhét đinh tán, ốc vít, búi dây cước, tăm… vào niệu đạo, trong khi thực tế chu vi của niệu đạo chỉ khoảng 7-10 mm…

Nếu không được can thiệp kịp thời, dị vật sẽ gây viêm, nhiễm khuẩn, hẹp niệu đạo, áp xe vùng sinh dục rất nguy hiểm.

Liên Anh

Sinh thiết phát hiện dị vật quen thuộc trong mũi bé trai 6 tuổi

Sinh thiết phát hiện dị vật quen thuộc trong mũi bé trai 6 tuổi

Sau khi thăm khám và chụp CT, bác sĩ vẫn không xác định được nguyên nhân khiến bé N.M.N. (6 tuổi, ngụ TP.HCM) bị u sùi chảy máu, bít tắc hoàn toàn hốc mũi phải.